Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiếp lô hàng S-400 thứ hai từ Nga

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga đã bắt đầu chuyển giao lô hệ thống phòng thủ S-400 thứ hai của nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ, thương vụ đã gây căng thẳng quan hệ giữa Ankara và Washington.

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter, bộ trên cho biết việc vận chuyển các linh kiện của tổ hợp S-400 đã được nối lại trong ngày 27/8 trong khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một máy bay vận tải của Nga đã đáp xuống một căn cứ không quân gần thủ đô Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận tổ hợp đầu tiên của hệ thống S-400 do Nga sản xuất hồi tháng trước, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ- đồng minh của Ankara trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

 Iran quan tâm đặc biệt đối với sự ổn định tại vùng Vịnh

Iran có "mối quan tâm đặc biệt" trong việc đảm bảo sự ổn định tại Vịnh Persia. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 27/8 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Khi bắt đầu hội đàm song phương, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng tại Trung Đông:"Chúng tôi lo lắng về căng thẳng ở Trung Đông và chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện một số nỗ lực ngoại giao để giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, chúng tôi muốn có một cuộc trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn hôm nay."

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Zarif nhấn mạnh sự cần thiết phải tham gia vào các cuộc tham vấn song phương và khu vực. Ông khẳng định: "Chúng tôi đều có mối quan tâm đặc biệt đối với sự ổn định của thị trường năng lượng cũng như an ninh và sự ổn định tại Vịnh Persia".

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản và Iran diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quanh Vịnh Persia khi Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ để thành lập liên minh hải quân để hộ tống các tàu thuyền thương mại tại Vịnh này.

Nhật Bản hy vọng Iran sẽ vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA, vốn đặt ra giới hạn đối với chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong khi đó, Iran cho biết nước này đang làm giàu và tích trữ urani vượt mức đã nhất trí trong JCPOA sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái

 

BT
Thăm dò khán giả