Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 3, 24/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ nêu thời hạn tối đa đóng quân ở Nagorno-Karabakh

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này sẽ tham gia hoạt động tại trung tâm giám sát chung với Nga nhằm kiểm soát lệnh ngừng bắn ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong vòng tối đa một năm.

 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, các quân nhân nước này đã hoàn thành khóa huấn luyện và đã lên đường tới Azerbaijan vào ngày 23/11. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định các quân nhân nước này sẽ làm việc tại trung tâm giám sát chung với Nga ở Nagorno-Karabakh trong thời hạn tối đa 1 năm.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ nhân đạo tại khu vực tranh chấp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, đã nhất trí để Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ và các cơ quan liên quan của tổ chức này sẵn sàng hợp tác và thảo luận các vấn đề cần tiến hành trên thực địa, bao gồm cả việc tiến hành đánh giá độc lập của các cơ quan quốc tế tại Nagorno-Karabakh và các khu vực phụ cận ngay khi điều kiện cho phép nhằm có được một bức tranh tổng thể và toàn diện về nhu cầu nhân đạo tại đây.

 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, nước này không còn là một bên tham gia ký kết Hiệp ước Bầu trời Mở kể từ ngày 22/11. Phản ứng trước động thái trên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bày tỏ tiếc nuối và cho rằng Hiệp ước đã giúp xây dựng lòng tin và thúc đẩy an ninh tại bắc bán cầu đồng minh.

Ông Maas cho rằng Hiệp ước là một phần quan trọng của việc kiểm soát vũ khí. Đồng thời nhấn mạnh dù Mỹ rút khỏi nhưng Đức vẫn giữ cam kết với hiệp ước.

Còn phía Nga, trong thông báo đưa ra Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này luôn sẵn sàng cho mọi phương án sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước. Đồng thời sẽ cẩn trọng theo dõi tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước, dựa trên lợi ích an ninh Nga và các nước đồng minh, để đưa ra những quyết định tương xứng.

 

Mới đây, các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit nhằm thu hẹp những bất đồng cơ bản trong bối cảnh thời gian còn lại để hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng còn rất ít.

Sau các cuộc thảo luận mang tính kỹ thuật cuối tuần qua, cuộc đàm phán chính thức đã được nối lại bằng hình thức trực tuyến giữa phái đoàn của Anh do ông David Frost đứng đầu và phái đoàn EU do ông Michel Barnier đứng đầu. Trước đó, các cuộc thảo luận đã bị trì hoãn do một thành viên trong đoàn đàm phán EU nhiễm COVID-19.

Mặc dù cả hai bên đều nói đã đạt được tiến bộ trong đàm phán nhưng vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào được đưa ra. Cho đến nay, quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được./.

BT
Thăm dò khán giả