Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ muốn có thêm nước giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã điện đàm với với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong đó thảo luận về khả năng tăng cường nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn ở khu vực Nagorno-Karabakh, theo đó sẽ có thêm các nước khác trong khu vực tham gia. Tuy nhiên, ông Erdogan không nêu rõ đó là những nước nào.

Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thảo luận về các vấn đề liên quan việc thành lập một trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của hai nước ở khu vực xung đột giữa Azerbaijan và Armenia.

Cả hai lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện một cách toàn diện các thỏa thuận nhằm đảm bảo sự ổn định và cuộc sống bình thường tại khu vực.

Trong khi đó, theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan bày tỏ hy vọng rằng một trung tâm chung, do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thành lập để giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất như một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề Nagorno-Karabakh và đảm bảo sự ổn định lâu dài trong khu vực. 

Thụy Sĩ: Tấn công bằng dao ở Lugano có liên quan đến khủng bố

Ngày 25/11, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại thành phố Lugano, bang Ticino của Thụy Sĩ. Nghi can là một phụ nữ 28 tuổi đã bị bắt giữ.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nghi can từng có quan hệ tình cảm qua mạng với một phần tử thánh chiến tại Syria. Đối tượng từng tìm cách tới Syria năm 2017, song giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện và đưa đối tượng hồi hương.

Cô gái này được xác định có vấn đề về tinh thần tại thời điểm trên và sau khi trở về Thụy Sĩ đã đi khám tâm thần.

Đã có 2 nạn nhân bị thương trong vụ tấn công này, song các vết thương ở cả hai người đều không nguy hiểm đến tính mạng. Hiện cảnh sát Thụy Sĩ đang điều tra vụ viê%3ḅc theo hướng khủng bố.

Pháp thông qua Luật An ninh Toàn cầu gây tranh cãi

Hạ viện Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được trình lên Thượng viện vào tháng 12. Ngoài ra, luật này cũng cần nhận được giấy giới thiệu của Hội đồng Hiến pháp trước khi có hiệu lực.

Trong tuyên bố trước giờ bỏ phiếu ngày 24/11, Văn phòng Thủ tướng Pháp cho rằng điều luật mới này không nên gây tổn hại đến lợi ích hợp pháp của công chúng. Nhìn chung, Luật An ninh Toàn cầu sẽ mở rộng quyền cho các lực lượng an ninh ghi hình thường dân dù họ có đồng thuận hay không, trong khi lại cấm công bố hình ảnh hay đoạn ghi hình rõ mặt cảnh sát.

Tổ chức Ân xá Quốc tế tin rằng nếu dự luật trên trở thành luật ở dạng nguyên bản như hiện tại, Pháp - một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố khái niệm nhân quyền toàn cầu - sẽ trở thành một ngoại lệ trong số các nền dân chủ.

BT
Thăm dò khán giả