Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 4, 28/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ mở phiên tòa xét xử vụ đảo chính quân sự

(ANTV) - Ngày 27/12, 1 tòa án ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở phiên tòa đầu tiên liên quan đến vụ đảo chính quân sự bất thành tại nước này hồi giữa tháng 7 vừa qua. Theo đó, 29 cựu sỹ quan cảnh sát bị đưa ra xét xử vì tình nghi tham gia vào cuộc đảo chính.

Trong số 29 sỹ quan cảnh sát bị đưa ra xét xử tại phiên tòa lần này, có 24 người đang bị bắt giữ, 1 người đang bị truy nã, những người còn lại được bảo lãnh tại ngoại. Họ bị cáo buộc từ chối bảo vệ Tư dinh Tổng thống tại Istanbul khi diễn ra cuộc đảo chính. Nếu bị kết tội, 21 bị cáo sẽ phải đối mặt với 3 án chung thân mỗi người, 8 cảnh sát khác sẽ bị án tù 7 năm rưỡi đến 15 năm tù giam.

Trước đó, tại 1 số địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã diễn ra 1 số phiên tòa quy mô nhỏ hơn liên quan đến cuộc đảo chính.
Kể từ sau cuộc đảo chính, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành điều tra, bắt giữ, đình chỉ công tác hoặc sa thải hàng chục nghìn người trong các ngành quân đội, tòa án, dân chính.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 27/12  đã nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Syria, và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình sẽ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan .

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm, theo đó nêu bật tầm quan trọng của việc nhanh chóng hoàn tất các thỏa thuận liên quan đến việc chấm dứt hành động quân sự ở Syria, tách biệt phe đối lập ôn hòa với các tổ chức khủng bố, và chuẩn bị cho cuộc gặp ở Astana.

Trong khi đó, 1 nguồn tin ngoại giao cho hay, nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn tham gia vào các thỏa thuận liên quan đến tình hình ở Syria, đạt được trong cuộc gặp giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Cũng trong ngày 27/12, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố coi việc Mỹ cho phép nới lỏng những hạn chế về cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria là "hành động thù địch", đe dọa sự an toàn của máy bay chiến đấu Nga, cũng như các hoạt động quân sự của Nga tại Syria.

BT
Thăm dò khán giả