Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ mở lại Đại sứ quán ở Libya

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mở lại Đại sứ quán tại Libya, 2 năm rưỡi sau khi đóng cửa cơ quan ngoại giao này do tình hình an ninh.

 

Trong một tuyên bố, bộ trên cho hay "việc mở lại Đại sứ quán sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có những đóng góp mạnh mẽ hơn cho những nỗ lực xây dựng hòa bình và ổn định cũng như công cuộc tái thiết ở Libya. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc của Libya".

Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Tripoli vào năm 2014 do các phe cánh đối địch giao tranh 3 năm sau khi phe nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi. Hồi đầu tháng, Italy cũng đã mở lại Đại sứ quán nước này tại Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử 270 nghi can âm mưu đảo chính

Liên quan đến vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở phiên tòa lớn nhất xét xử các nghi can. Phiên tòa diễn ra ở thành phố Izmir, miền Tây xét xử 270 bị cáo, trong đó xét xử vắng mặt đốii với giáo sĩ Fethullah Gulen bị cáo buộc chủ mưu.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin trong số các bị cáo có nhiều cựu sĩ quan quân đội cấp cao như cựu Tổng tham mưu trưởng khu vực Aegean, Thiếu Tướng Memdu Hacbilen. Các bị cáo đối mặt với nhiều tội danh khác nhau. 152 bị cáo trong số này đã bị bắt giam trước khi phiên tòa được mở. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài 2 tháng. Các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án tù chung thân nếu bị kết tội. Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người sống tại Mỹ từ năm 1999, bị cáo buộc đã ra lệnh tiến hành cuộc đảo chính bất thành trên, tuy nhiên ông này kịch liệt bác bỏ. Ankara cũng cáo buộc phong trào mà giáo sĩ Gulen dẫn đầu là một "phong trào khủng bố" dù nhóm này khẳng định là một tổ chức hòa bình nhằm thúc đẩy đạo Hồi ôn hòa. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đề nghị Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen.

BT
Thăm dò khán giả