Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Thứ 3, 19/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại Iraq

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (Cuốc) PKK  ở miền bắc Iraq, vốn bị Ankara xem như các thành phần khủng bố. Cuộc tấn công mang tên “Gọng kìm móng vuốt” được thực hiện trên diện rộng cả trên bộ và trên không, với sự tham gia của máy bay tiêm kích, trực thăng và máy bay không người lái.

 

 

 

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này đã phá hủy nhiều đường hầm, kho đạn cũng như các sở chỉ huy của nhóm PKK. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động trên không và trên bộ xuyên biên giới chống lại lực lượng PKK trong nhiều thập kỷ qua.

Nước này cáo buộc PKK duy trì các căn cứ ở miền bắc Iraq và sử dụng lãnh thổ này cho các cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ. PKK là tổ chức chính trị và phong trào vũ trang của người Kurd nhằm đòi độc lập. Giao tranh giữa PKK và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ năm 1984 đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng.

 

 

 

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Điện Kremlin cho rằng Kiev đang liên tục thay đổi lập trường của mình khi đề cập đến các vấn đề đã được nhất trí trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa 2 bên.

 Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định việc liên lạc giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục ở cấp độ chuyên gia trong khuôn khổ quá trình đàm phán. Tuy nhiên, phía Ukraine thường thay đổi quan điểm và xu hướng đàm phán còn chưa được cải thiện như mong đợi.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mới đây tuyên bố Kiev hiện không có bất kỳ liên lạc ngoại giao cấp bộ nào với Moskva, và tình trạng ở thành phố cảng Mariupol có thể là “lằn ranh đỏ” trong tiến trình đàm phán.

Phía Ukraine đã bác bỏ tối hậu thư của Nga về việc hạ vũ khí đầu hàng tại Mariupol, nơi Moskva thông báo các lực lượng Nga đã gần như kiểm soát được hoàn toàn sau gần 2 tháng giao tranh.

BT
Thăm dò khán giả