Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 3, 08/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu

(ANTV) - Trong tiến trình chính trị hiện nay, một trong những cuộc đàm phán dài hơi nhất chính là giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu EU về quy chế thành viên của Ankara trong khối. Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã có tham vọng gia nhập EU, song phải tới tháng 10/2005, tức là cách đây đúng 13 năm, các cuộc đàm phán về quy chế thành viên với quốc gia này mới được bắt đầu. Trong tổng số 35 chương cần thảo luận và thống nhất để có thể gia nhập EU, hai bên mới hoàn tất được 1 chương. 

Trong những năm qua, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Đức, trở nên căng thẳng, nhất là sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Thế nhưng, trải qua bằng đó tiến trình khó khăn, Ankara vẫn không từ bỏ mục tiêu của mình. Ngày 6/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa nhấn mạnh, trong cương lĩnh cho cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 6 tới, nước này vẫn sẽ không từ bỏ mục tiêu gia nhập EU.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống Erdogan cam kết sẽ cắt giảm lãi suất và kiềm chế lạm phát sau cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước thời hạn diễn ra vào ngày 24/6 tới  và nhấn mạnh về quyết tâm gia nhập Liên minh Châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu: "Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu trở thành thành viên Liên minh châu Âu. Có điều các đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Âu không cho thấy sự quyết tâm như vậy trong vấn đề này."

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc gia nhập EU vào năm 2005, 18 năm sau khi xin gia nhập khối này. Tuy nhiên, một loạt yếu tố đã làm chậm tiến trình đàm phán, đặc biệt là vấn đề Cyprus cũng như sự phản đối của Đức và Pháp đối với tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, và từ năm 2016, các cuộc đàm phán gần như đổ vỡ.

BT
Thăm dò khán giả