Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ không sửa đổi luật chống khủng bố

(ANTV) -Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 1/9 cho biết, ông đã tuyên bố rõ ràng với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz  về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi luật chống khủng bố, vốn là một yêu cầu để Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ thị thực cho công dân nước này.

 

 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện châu Âu đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không thể sửa đổi các đạo luật chống khủng bố trong hoàn cảnh hiện nay, bởi "đó là vấn đề sống còn” đối với nước này. Ông Yildirim cũng đã  viện dẫn một loạt vụ tấn công khủng bố đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua để giải thích cho lập trường cứng rắn này.
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể sửa đổi bất cứ điều gì trong luật chống khủng bố của chúng tôi trong bối cảnh hiện nay. Đây là vấn đề sống còn”
 
Về phần mình, ông Schulz bày tỏ EU muốn thấy những thay đổi trong các luật chống khủng bố vốn bị Brussels coi là quá hà khắc của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc Ankara phải bảo vệ các quyền cơ bản.
 
Chủ tịch Nghị  viện châu Âu Martin Schulz nói:“Có thể nói rằng trong vấn đề này, hai bên đã có một số bất đồng. Tôi đã khẳng định thỏa thuận miễn thị thực chỉ có được sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các tiêu chí bao gồm cả việc sửa đổi luật chống khủng bố. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tiếp tục thảo luận vấn đề miễn thị thực”
 
Trước đó các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng Ankara có thể ngừng giúp ngăn chặn dòng người nhập cư và tị nạn tràn vào châu Âu, nếu EU không nới lỏng các quy định về nhập cảnh đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016 như đã cam kết trong thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 3/2016./.
 
Thăm dò khán giả