Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 10/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng trại giam phần tử IS ở Syria

(ANTV) - Đêm 09/10 theo giờ Việt Nam, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân Syria thân Ankara đã tiến vào vùng Đông Bắc Syria, chính thức bắt đầu cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các chiến binh người Kurd, chỉ vài giờ sau các cuộc không kích và pháo kích. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong những giờ đầu tiên của chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân hòa bình” này, các lực lượng đã tấn công 181 “cơ sở khủng bố” tại Syria.

Trong khi đó, nguồn tin từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - do người Kurd lãnh đạo cho hay, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích trúng 1 nhà tù giam giữ các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau khi tấn công phủ đầu bằng máy bay chiến đấu và pháo binh, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chuyển sang tấn công trên bộ, tập trung ở thành phố Qamishli, thị trấn Ras al-Ayn và vùng nông thôn Hasaka của Syria, nơi chủ yếu do người Kurd kiểm soát. Các đòn tấn công đã gây ra sự hoảng loạn lớn đối với người dân ở khu vực này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, tính đến nay đã có ít nhất 15 người, trong đó có 8 dân thường thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

HĐBA họp kín sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria
 
Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các đòn không kích vào phía Đông Bắc Syria, dư luận quốc tế đã lên án mạnh mẽ chiến dịch của Ankara và cho rằng đây là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế về tôn trọng chủ quyền của quốc gia Trung Đông. HĐBA LHQ hôm nay (10/10) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp kín để thảo luận về vấn đề này.
 
Cuộc họp được đề xuất bởi 5 thành viên của HĐBA gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan. Các nước Pháp, Anh và Đức dự kiến sẽ đưa ra 1 tuyên bố chung lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.
 
Trước đó, các nước Ả Rập Xê Út, Ai Cập, UAE, Barain, Lebanon cũng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đây là sự xâm lược, tấn công chủ quyền lãnh thổ quốc gia, tác động tiêu cực đến an ninh và ổn định của khu vực, đi ngược lại luật pháp quốc tế. Dự kiến, Liên đoàn Ả Rập sẽ tổ chức 1 cuộc họp khẩn cấp vào ngày 12/10 tới ở cấp ngoại trưởng để thảo luận về vấn đề.
 
Trong khi đó, Nga và Iran nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tehran cũng cho rằng hành động của Ankara chỉ làm phức tạp tình hình trong khu vực, tạo ra 1 làn sóng tị nạn mới cũng như gia tăng khủng bố.
 
Từ Mỹ, các nghị sĩ thuộc cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tuyên bố Quốc hội nước này sẽ buộc chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phải trả giả vì hành vi tấn công nhằm vào người Kurd trên đất Syria.
 
Còn Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thì kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Syria kiềm chế tối đa và tập trung bảo vệ người dân thường.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả