Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tổng tuyển cử theo kế hoạch

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 17/1 đã tuyên bố các cuộc bầu cử sớm không nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ.

Phản hồi các bình luận cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể lựa chọn bầu cử sớm, ông Yildirim nhấn mạnh các cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào năm 2019 theo kế hoạch đã định, đồng thời cho rằng những tin đồn nói trên là hành động cố ý hòng tạo dự luận quan ngại về sự ổn định của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng khẳng định dự thảo Hiến pháp sửa đổi của nước này sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý, dự kiến vào đầu tháng 4 tới.

Theo các đề xuất trong gói cải cách Hiến pháp, Tổng thống Erdogan sẽ nắm giữ quyền hành pháp, được quyền chỉ định chính phủ, tiếp tục duy trì các mối quan hệ với đảng của ông, có quyền đề xuất các khoản thu chi ngân sách, cũng như được quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng có thể tại nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ từ nay đến năm 2029

LHQ kêu gọi quốc tế hỗ trợ Libya thúc đẩy thực hiện tiến trình chính trị

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) về Libya Martin Kobler ngày 17/1 cho rằng 2017 sẽ là năm quyết định, then chốt và đưa ra các quyết định tại Libya, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đoàn kết dể hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này và thúc đẩy thực hiện tiến trình chính trị.

Ông Kobler tuyên bố đột phá chính trị có nghĩa là chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) cần phải được Quốc hội thông qua. Cơ quan này đã nhiều lần hoãn lại việc bỏ phiếu tín nhiệm dành cho GNA - chính phủ được cộng đồng quốc tế ủng hộ.  Ông Kobler nhấn mạnh Quốc hội cũng cần phải thông qua Hiến pháp sửa đổi vì thỏa thuận chính trị Libya (APL) sẽ được đưa vào bản Hiến pháp này.

Libya rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011. Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ, khiến chính phủ được quốc tế công nhận từng phải chuyển về thành phố Tobruk ở miền Đông.

Nghị viện châu Âu có chủ tịch mới

Vượt qua 5 ứng cử viên sau 4 vòng bỏ phiếu, nghị sỹ người Italy, ông Antonio Tajani đã đắc cử chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu, với 351 phiếu bầu trên tổng số 633 phiếu trong phiên họp phiên toàn thể tại Strasbourg (Pháp) để bầu ra người thay thế cho ông Martin Schulz.

Trong 3 vòng bỏ phiếu đầu, ông Antonio Tajani luôn nhận được nhiều phiếu nhất nhưng không đủ quá bán. Vòng bỏ phiếu thứ 4, chỉ còn hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất là ông Antonio Tajani và Gianni Pittella tiếp tục cuộc đua, với chiến thắng cuối cùng thuộc về ông Tajani.

Tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Antonio Tajani là đại biểu thuộc nhóm nghị sỹ đảng cánh hữu Nhân dân châu Âu (PPE) - lực lượng chính trong Nghị viện châu Âu hiện nay. Sinh ngày 4/8/1953 tại Roma, ông Antonio Tajani là một chính trị gia người Italy, thành viên sáng lập của đảng Forza Italia. Năm 1994, ông được bầu làm đại biểu Nghị viện châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả