Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Thứ 7, 06/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục thương vụ mua hệ thống S-400 của Nga

(ANTV) - Ngày 5/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết sẽ tiếp tục tiến hành thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp những quan ngại an ninh của Mỹ, đồng thời cho biết thương vụ S-400 đã được hoàn tất và đợt chuyển giao đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới.

 

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích các tuyên bố của Mỹ về việc đặt mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, cho rằng các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên trừng phạt lẫn nhau. Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Erdogan sẽ có chuyến thăm làm việc đến Moskva vào ngày 8/4 tới để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hai bên sẽ thảo luận về việc Nga cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, tiến trình xây dựng đường ống khí đốt Nga-Thổ và nhà máy hạt nhân Akkuyu tại Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng duy trì sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ thương vụ mà Washington coi là mối đe doạ cho thiết bị quân sự Mỹ.

Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận

Cơ hội kéo dài thời hạn Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - đến ngày 30/6 theo đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May dường như rất mong manh, trong bối cảnh Pháp,Tây Ban Nha và Bỉ hôm qua thông báo đã sẵn sàng cho Brexit không có thỏa thuận vào ngày 12/4 nếu tình hình Anh không có gì thay đổi và London không đưa ra một kế hoạch rõ ràng.

 

Pháp đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh đề xuất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về gia hạn Brexit 12 tháng có thể cho phép Anh rời khỏi EU vào ngày 1/7 trong trường hợp Quốc hội nước này thông qua thỏa thuận "li hôn". Paris đang vận động để các nước EU giữ đúng quyết định của Hội nghị thượng đỉnh ngày 21/3, theo đó lãnh đạo các thành viên EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 22/5 nếu thỏa thuận “li hôn” được Quốc hội Anh thông qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt cho rằng Anh cần phải nói rõ lý do đề xuất kéo dài thời hạn Brexit trước thời điểm hoặc ngay tại Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra ngày 10/4 tới. Theo ông, bức thư của Thủ tướng May đề xuất kéo dài thời hạn Brexit đến ngày 30/6 làm nảy sinh nhiều điểm nghi vấn cần phải thảo luận. Nhà lãnh đạo Hà Lan hy vọng cuộc thương lượng giữa bà May và Công đảng đối lập diễn ra ngày 5/4 về Brexit sẽ vạch ra đường hướng rõ ràng của tiến trình Brexit.

BT
Thăm dò khán giả