Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:16, Thứ 3, 27/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi liên quân yểm trợ chiến dịch chống IS ở Syria

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/12 kêu gọi các nước thành viên thuộc liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu yểm trợ trên không cho lực lượng được nước này hậu thuẫn bao vây thị trấn al-Bab của Syria vốn đang bị IS chiếm giữ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh liên minh quốc tế chống khủng bố cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc yểm trợ trên không cho cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở al-Bab.

Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Liên minh quốc tế chống khủng bố cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc yểm trợ trên không cho cuộc chiến mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở al-Bab. Việc từ chối yêu cầu này của Thổ Nhĩ Kỳ là điều không chấp nhận được. Chiến sự và các hoạt động quân sự tại al-Bab cùng khu vực xung quanh đang được tăng cường. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ luôn ý thức cần phải tránh gây thương vong cho dân thường. Trong 3 ngày vừa qua, đã có hàng trăm tay súng IS bị tiêu diệt. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động quân sự nêu trên với quyết tâm lớn"

Thị trấn AlBab của Syria đang bị IS chiếm giữ


Lời kêu gọi của Ankara được đưa ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ít nhất 30 dân thường đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương ngày 25/12 sau khi IS tấn công al-Bab nhằm ngăn cản người dân rời thị trấn cách Aleppo hơn 30km về phía Đông Bắc này.

Trong nhiều tuần qua, lực lượng nổi dậy tại Syria được binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã bao vây thị trấn al-Bab trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" do Ankara phát động từ cuối tháng 8/2016, nhằm truy quét phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đẩy lực lượng dân quân người Kurd của Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này. Bất chấp sự phản đối và cảnh báo từ Chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho tới khi IS bị đánh bật ra khỏi al-Bab.

 

BT
Thăm dò khán giả