Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Chủ Nhật, 10/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi LHQ chính thức điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi

(ANTV) - Truyền thông khu vực dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) điều tra chính thức về cái chết của nhà báo người Saudi Arabia (Jamal Khashoggi).

Trước đó, báo cáo viên đặc biệt của LHQ phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, bà Agnes Callamard khẳng định những chứng cứ thu thập được cho thấy các quan chức trong chính quyền Saudi Arabia đã lên kế hoạch và thực hiện vụ sát hại trên.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã báo cáo với Quốc hội Mỹ về những thông tin mới nhất liên quan tới cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ về chi tiết nội dung báo cáo.
 
Quốc hội Mỹ đã đặt ra hạn chót ngày 8/2 yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trình báo cáo điều tra về thủ phạm đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi và việc Washington có nên áp đặt trừng phạt cá nhân hay nhóm người thực hiện hành vi tội ác hay không. Trước đó, Quốc hội Mỹ khẳng định chưa nhận được báo cáo này như vậy từ Nhà Trắng vào chiều ngày 8/2.
 
Quốc hội Hy Lạp ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Macedonia

Với tỷ lệ 153 phiếu thuận và 140 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp ngày 8/2 đã thông qua yêu cầu gia nhập NATO của Macedonia, qua đó hoàn thiện những bước cuối cùng của thỏa thuận lịch sử nhằm chấm dứt tranh cãi về tên gọi kéo dài suốt 27 năm qua giữa hai nước.

Động thái của Quốc hội Hy Lạp là một phần trong thỏa thuận được kí kết hồi tháng 6 vừa qua giữa Hy Lạp và Macedonia. Theo đó, Macedonia sẽ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia và Hy Lạp sẽ ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên NATO và EU của Macedonia.
 
Ngày 6/2, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập NATO tại Brussels trong bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này. Tổng Thư ký NATO cho biết Macedonia giờ đây có thể tham gia các cuộc họp bộ trưởng của NATO với tư cách khách mời. Để Macedonia trở thành thành viên đầy đủ của NATO, 29 nước thành viên khối quân sự này sẽ phải tiến hành thủ tục thông qua. Trong trường hợp của Montenegro vào năm 2017, tiến trình này kéo dài khoảng 1 năm.
BT
Thăm dò khán giả