Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp đàm phán giảm căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải

(ANTV) -Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, cho biết Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động các cuộc đàm phán kỹ thuật nhằm giảm nguy cơ xung đột vũ trang trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đồng minh của NATO leo thang tại khu vực ngoài khơi giàu tài nguyên năng lượng tại Đông Địa Trung Hải.

 

Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh cuộc đối thoại được bắt đầu ngày 3/9 này chỉ nhằm mục đích tránh xảy ra các sự cố giữa hai bên tại Đông Địa Trung Hải và rất khác so với các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm một giải pháp dài hạn cho thế bế tắc hiện nay. Tuy nhiên, theo ông, hiện chưa đạt được thỏa thuận nào trong cuộc đối thoại cấp quân sự này.
 
Mặc dù vậy, trước đó, ngày 3/9, Hy Lạp vẫn kiên quyết bác bỏ thông tin nước này đã đồng ý đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự trung gian của NATO nhằm giảm căng thẳng tại khu vực Đông Địa Trung Hải. Athens nhấn mạnh việc giảm căng thẳng sẽ chỉ diễn ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức rút toàn bộ tàu ra khỏi thềm lục địa Hy Lạp.
 
Căng thẳng giữa hai nước đồng minh NATO gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải những tuần gần đây.
 

 

Bangladesh: Nổ tại thánh đường Hồi giáo, gần 50 người thương vong
 
Tối ngày 05/9, 1 vụ nổ đã xảy ra ở 1 thánh đường tại Bangladesh, nơi có khoảng 100 người đang cầu nguyện, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 37 người khác bị bỏng nặng. Các quan chức cứu hỏa nghi ngờ rò rỉ khí gas là nguyên nhân gây thảm họa này.
 
Toàn bộ 8 chiếc điều hòa nhiệt độ tại tầng 1 đã đồng loạt phát nổ và gây hỏa hoạn. Những tiếng nổ lớn đã làm vỡ kính cửa sổ, kính vỡ văng ra đường phố. Toàn bộ quạt trần, dây điện và ổ điện cũng bị cháy. Lực lượng cứu hỏa đã kịp thời có mặt, triển khai công tác dập lửa và đưa người bị thương tới các cơ sở y tế gần đó. Cơ quan Cứu hỏa và dân phòng Bangladesh đã thành lập một ủy ban điều tra vụ nổ này.
 
Iran: Nổ xe tải chở bình khí clo, hơn 200 người bị thương
 
Trong khi đó, đaã có ít nhất 217 người bị thương trong vụ nổ xe tải chở bình khí clo tại miền Tây Iran.Trong thông báo ngày 5/9, hãng Thông tấn quốc gia IRNA cho biết vụ nổ xảy ra tối muộn 4/9 khi xe tải lưu thông qua hạt Chardavol ở tỉnh Ilam. Mặc dù số người bị thương lớn, nhưng may mắn không có ai thiệt mạng trong vụ việc này.
 
Theo giới chức địa phương, nguyên nhân gây nổ đang được điều tra làm rõ và nhiều khả năng là do lỗi cẩu thả của tài xế xe tải.
Thăm dò khán giả