Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ họp khẩn cấp Hội đồng an ninh quốc gia

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hôm 20/7, đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Ankara nhằm thắt chặt kiểm soát sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua do một bộ phận trong quân đội nước này tiến hành.

Sau cuộc họp này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến công bố các biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy mạnh sự ổn định và ngăn chặn những tổn hại tới nền kinh tế sau vụ đảo chính.

Liên quan đến việc điều tra âm mưu đảo chính vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã đình chỉ công tác 900 cảnh sát ở thủ đô Ankara vì bị tình nghi có liên hệ với một phong trào Hồi giáo do giáo sĩ Fethullah Gulen đứng đầu, người đang sống lưu vong ở Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là "tác giả" của âm mưu đảo chính vừa qua.

Cùng ngày, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức buộc tội 99 người trong khoảng 360 tướng quân đội, những người bị cáo buộc liên quan tới vụ đảo chính bất thành. Ngoài ra, lực lượng an ninh trung thành với chính phủ cũng đã bắt giữ thêm 14 viên tướng.

Pháp, Mỹ chuẩn bị kế hoạch không kích phối hợp tiêu diệt IS

Pháp và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc không kích phối hợp nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul, Iraq. Đây là thông tin được người phát ngôn Chính phủ Pháp đưa ra trong cuộc trả lời phóng vấn đài phát thanh Info của Pháp ngày 20/7.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Stephane Le Foll cho biết: "Hiện tại tôi chưa thể xác nhận được bất cứ thông tin nào. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian đang ở Mỹ để cùng phía Mỹ chuẩn bị cho kế hoạch không kích phối hợp đặc biệt nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Mosul của Iraq”.

Dự kiến, trong ngày 2 ngày 20-21/7,  Mỹ sẽ chủ trì một cuộc họp tại Washington, với sự tham gia của khoảng 40 đối tác trong liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo để đánh giá cuộc chiến kéo dài 2 năm qua mà chưa thể “xóa sổ” được lực lượng khủng bố này.

Mặc dù nhóm thánh chiến này có thể đã mất kiểm soát tại nhiều vùng ở Iraq và Syria, nhưng có vẻ như chúng đã thay đổi chiến thuật, chuyển sang các mục tiêu ở châu Âu và một số nước khác.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Steinmeier ngày 20/7 đã kêu gọi tăng cường hợp tác giữa cảnh sát và các cơ quan tình báo tại châu Âu chống IS. Ông nêu rõ, các cuộc tấn công khủng bố vừa qua cho thấy tình hình an ninh tại châu Âu vẫn chưa được đảm bảo tuyệt đối.

Tấn công khủng bố có thể xảy ra một cách bất ngờ và có thể nhắm vào từng quốc gia cụ thể. Điều này cho thấy sự cấp thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn, cũng như chia sẻ thông tin hiệu quả hơn giữa lực lượng cảnh sát và các cơ quan tình báo trên khắp châu Âu

Ông Steinmeier cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục cuộc chiến chống IS cũng như giúp người dân trên thế giới thoát khỏi ảnh hưởng của các nhóm cực đoan.

 

BT
Thăm dò khán giả