Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Nga thu hồi các lệnh trừng phạt kinh tế

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 30/12 đã từ chối đưa ra lời xin lỗi về vụ không quân nước này bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tuần trước như yêu cầu của Nga.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại Bỉ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ không xin lỗi vì đã thực hiện nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Nga sẽ xem xét lại các lệnh trừng phạt kinh tế thông qua hồi tuần trước sau sự vụ này. Những tuyên bố này được dự báo sẽ làm gia tăng hơn nữa căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ông sẵn sàng từ chức nếu lời cáo buộc từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu mỏ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được chứng minh. Ông Erdogan cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt "thông qua con đường hợp pháp".

Thổ Nhĩ Kỳ không thể 10 lần cảnh báo máy bay Su24 của Nga

Liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su 24 của Nga, các nhà khoa học Bỉ từ trường Đại học Công giáo vừa cho biết đã tìm thấy sự bất ổn trong số liệu chính thức Thổ Nhĩ Kỳ về máy bay ném bom Nga bị bắn hạ.

Phân tích sơ đồ di chuyển của Su-24 mà Thổ Nhĩ Kỳ công bố, các nhà khoa học Bỉ đã tính toán tốc độ của máy bay tại thời điểm trúng đạn là khoảng 960 km/h, tức là trong vòng 30 giây máy bay ném bom bị bắn rơi đã bay được khoảng 8 km.

Nếu tin vào các dữ liệu từ sơ đồ mà Thổ Nhĩ Kỳ công bố, có thể thấy rằng máy bay ném bom Nga bay quá sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 2 km. Với tốc độ của nó là 960 km/h, máy bay chỉ ở trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 7 giây, chứ không phải 17 giây như các đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng đã cảnh báo máy bay Nga 10 lần trong 5 phút. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian như vậy thì ở tốc độ 960 km/h máy bay Nga sẽ bay được khoảng cách lên tới 80 km. Theo các nhà vật lý, ở một khoảng cách còn xa biên giới như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ không thể lường trước được rằng nó sẽ vi phạm không phận của mình để mà cảnh báo.

BT
Thăm dò khán giả