Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế cấp visa đối với người Iraq

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế việc cấp thị thực nhập cảnh đối với người Iraq trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn những chiến binh nước ngoài xâm nhập vào lãnh thổ nước này cũng như dòng người di cư và tị nạn tới châu Âu.

 

Đại sứ quán ở Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq cho biết, người Iraq có thể không còn được cấp visa khi đến Thổ Nhĩ Kỳ và hiện phải đăng ký trực tuyến kể từ ngày 10/2. Công dân Iraq cũng phải trải qua một cuộc phỏng vấn tại phái bộ Thổ Nhĩ Kỳ ở Baghdad hoặc Erbil.

Cũng theo cơ quan đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq, hàng nghìn người Iraq vẫn còn ở Thổ Nhĩ Kỳ bất hợp pháp, hoặc tìm cách di cư tới phương Tây và số lượng người Iraq bị bắt giữ vì tình nghi có liên quan tới tổ chức khủng bố IS là khá lớn.

Liên minh châu Âu (EU) đang hỗ trợ tài chính cho Ankara nhằm làm giảm bớt cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất của châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi đã có hơn một triệu người, trong đó có hàng nghìn người Iraq, vượt qua vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các hòn đảo thuộc Hy Lạp - một thành viên của EU. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một điểm trung chuyển để các chiến binh gia nhập IS.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết không để thành phố Azaz rơi vào tay lực lượng người Kurd

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vừa tuyên bố, Ankara nhất định sẽ không để thành phố Azaz, Syria rơi vào tay lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Tuyên bố đưa ra vào thời điểm, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd gia tăng sau khi Ankara từ hôm 13/2 đã tiến hành pháo kích nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria

Trong tuyên bố cứng rắn, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu lực lượng dân quân người Kurd phải rút khỏi tất cả các căn cứ mà họ chiếm đóng gần đây, trong đó có Azaz: "YPD buộc phải rời khỏi Azaz. Nếu họ tiếp cận thành phố này một lần nữa, chúng tôi sẽ cho họ thấy những phản ứng gay gắt nhất. Chúng tôi sẽ không để Azaz rơi vào tay lực lượng dân quân người Kurd. Và thế giới cũng nên biết điều đó".

YPG đã kiểm soát gần như toàn bộ khu vực biên giới phía Bắc của Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Không những thế, lực lượng này đang nhận được sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG có liên hệ với Đảng Công dân người Kurd (PKK) – từng bị nước này liệt vào danh sách khủng bố.

Trước đó 1 ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đe dọa sử dụng hành động quân sự chống lại người Kurd ở Syria.  

 

BT
Thăm dò khán giả