Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

(ANTV) - Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các ngày 3/10, Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus cho biết quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng có hiệu lực từ ngày 19/10, thời điểm tình trạng khẩn cấp lần thứ nhất hết hạn. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia châu Âu đang nỗ lực tiêu diệt "các tổ chức khủng bố" sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. 

Ông cho biết thêm Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển cho phía Mỹ hồ sơ yêu cầu bắt giữ giáo sĩ Fetullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu vụ đảo chính hiện đang sống lưu vong tại Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng Washington sẽ thực hiện biện pháp cần thiết đề dẫn độ đối tượng này về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

Sau vụ đảo chính bất thành giữa tháng 7 khiến hơn 240 người thiệt mạng và khoảng 2.200 người bị thương, ngày 20/7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước nhằm bảo đảm hiệu quả của các biện pháp bảo vệ nhân quyền và tự do của công dân, dựa trên pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các tiêu chí dân chủ.

Tính đến nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hơn 81.000 nhân viên, bắt giữ hơn 100.000 người để phục vụ công tác điều tra./.

Thổ Nhĩ Kỳ tố EU không làm đúng cam kết viện trợ cho người tị nạn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 3/10 cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) đã không hoàn thành cam kết cung cấp 3 tỷ euro viện trợ cho nguời tị nạn, tuy nhiên phía Liên minh châu Âu lại cho rằng, cáo buộc này là “không đúng và không hữu ích”.

Hồi năm ngoái, hơn một triệu người di cư đã tới các nước thuộc Liên minh châu Âu bằng cách vượt biển tới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Con số này giảm đáng kể sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý chặn đứng tuyến đường của người nhập cư đi qua nước này và đổi lại Liên minh châu Âu phải cung cấp 3 tỷ euro trong năm nay để giúp Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện đời sống cho khoảng 3 triệu người tị nạn Syria đang ở trên lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tố cáo EU đã không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận này. Ông nêu rõ, thời hạn một năm đã gần hết nhưng EU chưa thực hiện lời hứa của mình.

Phản ứng trước những bình luận của người đứng đầu TNK, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) bác bỏ bình luận, đồng thời khẳng định việc thực hiện hỗ trợ tài chính cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tăng trong những tháng gần đây. Cụ thể, trong số 3 tỷ euro, đến nay EU đã chi ra 2,24 tỷ euro, bao gồm 1,25 tỷ đang nằm trên các hợp đồng và 467 triệu euro đã được giải ngân./.

BT
Thăm dò khán giả