Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 28/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: FSA sẽ tham gia giải phóng Raqqa

(ANTV) - Ngày 26/12, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí rằng Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) và các lực lượng địa phương sẽ tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa (Syria) từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó, ngày 24/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ưu tiên số một của nước này là thành phố Manbij (Syria), một phần trong chiến dịch Lá chắn Euphrates, đồng thời cho biết Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS sẽ là mục tiêu thứ 2.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các phiến quân FSA do nước này hậu thuẫn đã chiến đấu chống lại IS tại al-Bab (Syria) trong hơn một tháng qua, đồng thời các vụ đụng độ đã gia tăng trong suốt tuần qua.

Trong một diễn biến khác, ông Kalin cũng cho biết âm mưu chia rẽ nước này và Nga bằng vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã không thành công. Ngoài ra người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết tất cả các bằng chứng đã chỉ ra rằng tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đã tham gia vào vụ sát hại ông Karlov.
 
Israel leo thang phản ứng với Mỹ về nghị quyết của HĐBA

 

Chính phủ Israel đã công khai chỉ trích chính quyền Obama đã giúp tạo ra và thúc đẩy nghị quyết của Liên hợp quốc lên án hoạt động xây nhà định cư của Israel. Cụ thể, một quan chức hàng đầu Israel nói với Fox News rằng họ có “thông tin có sức nặng” về sự liên quan của chính quyền Mỹ.
     
Lời buộc tội của Israel đánh dấu nấc thang mới trong phản ứng của chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đối với cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 23/12. Nghị quyết đã được thông qua nhờ phiếu trắng của Mỹ, một quyết định mà ông Netanyahu miêu tả là “cuộc phục kích đáng xấu hổ”.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz ra tuyên bố hôm 25/12 bảo vệ sự ủng hộ của chính quyền Obama đối với Israel và nhấn mạnh rằng Mỹ không soạn ra bản nghị quyết nói trên.

Ông David Keyes, người phát ngôn của Thủ tướng Israel cũng trả lời Fox News rằng Israel đã “vô cùng thất vọng” vì bản nghị quyết và phiếu trắng của Mỹ.

Israel đã triệu đại sứ của các quốc gia thành viên HĐBA để lên án nghị quyết của HĐBA, trong đó kêu gọi Israel ngừng xây dựng các khu định cư trái phép. Những nước có đại sứ bị triệu tập có Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, và cả Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả