Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ, EU cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm 3/3, đã tới Ankara và có cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Tại cuộc gặp, hai bên đã cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ các kế hoạch hành động chung liên quan đến người tị nạn đã ký với Liên minh châu Âu và sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình phù hợp với kế hoạch".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cuộc chiến ở Syria và các tổ chức khủng bố là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay, khiến cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá. Ông Davutoglu cũng đề cao vai trò của EU và Thổ Nhĩ Kỳ đối với lệnh ngừng bắn ở Syria, song cho rằng những vụ vi phạm đang khiến thỏa thuận trở nên mong manh.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh: "Chúng tôi nhất trí rằng số người tị nạn vẫn ở mức quá cao, việc tiếp tục có biện pháp nhằm hạn chế người tị nạn là cần thiết".

Chuyến thăm của ông Tusk đến Ankara là để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, dự kiến được tổ chức vào ngày 7/3 tới. Theo kế hoạch, trong ngày 4/3, ông Tusk sẽ tiếp tục thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chủ đề này./.

 

BT
Thăm dò khán giả