Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 16/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ đưa 40.000 người tị nạn ra khỏi thành phố Istanbul

(ANTV) - Các lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa hơn 40.000 người tị nạn, trong đó có hơn 6.000 người là công dân Syria, ra khỏi thành phố Istanbul để trở lại các địa phương - nơi họ đăng ký tạm trú ban đầu. Đây là kết quả của chiến dịch triển khai từ tháng 7 đến cuối tháng 10 vừa qua nhằm giảm số người tị nạn tại thành phố này.

 

Hiện có khoảng 3,6 triệu người Syria lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ, song nhiều người trong số này chưa được cấp quy chế tị nạn chính thức, do đó, họ chỉ được hưởng quy chế “bảo vệ tạm thời”. Theo quy chế mới, những người thuộc nhóm đối tượng này bắt buộc phải cư trú tại địa phương tạm trú ban đầu và chỉ được phép ghé thăm các thành phố khác trong thời gian ngắn hạn. Cụ thể, người tị nạn Syria không đăng ký tạm trú tại Istanbul trước ngày 31/10 sẽ phải chuyển sang địa phương khác hoặc sẽ bị cưỡng chế rời khỏi thành phố.

Kinh tế giảm sút đã khiến tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xấu đi và theo giới phân tích, vấn đề người tị nạn là 1 trong những nguyên nhân khiến đảng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul trong năm nay. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang tìm cách tháo gỡ vấn đề này thông qua kế hoạch thiết lập “vùng an toàn” tại miền Bắc Syria - nơi người tị nạn có thể quay trở về.

Iran khẳng định đạt được những thành tựu hạt nhân quan trọng

 

Iran đang từng bước phá vỡ mức hạn chế trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký kết với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.  Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 15/11 dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định quốc gia này đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp hạt nhân, đồng thời năng lực làm giàu urani của nước Cộng hòa Hồi giáo hiện đã chạm ngưỡng 8.660 đơn vị phân tách (SWU).

AEOI cho biết kho dự trữ urani được làm giàu của Iran đã đạt mức trên 500kg. Bên cạnh đó, năng lực làm giàu urani của Iran đang tiếp tục gia tăng và sẽ chạm ngưỡng khoảng 11.000 SWU trong những ngày tới.

Trước khi thực hiện bước đi thứ ba để cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện, Iran đã sản xuất 450g urani được làm giàu mỗi ngày, song con số này hiện đã tăng hơn 10 lần và chạm ngưỡng khoảng 5.000g/ngày.

B.T
Thăm dò khán giả