Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Thứ 6, 04/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ chức vụ hơn 1.000 hiến binh

(ANTV) -Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác của 1.218 thành viên thuộc lực lượng hiến binh nước này. Theo một quan chức Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chủ quản của lực lượng hiến binh, quyết định trên là một phần của hoạt động điều tra vụ đảo chính bất thành giữa tháng Bảy vừa qua.

 
Đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hoặc đình chỉ công tác của hơn 110.000 công chức, thẩm phán, công tố viên, quân nhân cùng những người khác bị nghi ngờ có liên hệ với mạng lưới của giáo sỹ hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy.
 
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Tayip Erdogan cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã thâm nhập các cơ quan nhà nước nhằm tìm cách lật đổ chính quyền.
 
Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần thúc giục Mỹ nhanh chóng dẫn độ ông Gullen về nước xét xử để tránh làm ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Mỹ vẫn cho rằng Ankara cần phải cung cấp những bằng chứng pháp lý có sức thuyết phục hơn.
 
 
Tòa án Tối cao Anh phủ quyết việc khởi động quá trình rời khỏi EU 
 
Tòa án Tối cao Anh mới đây đã ra phán quyết rằng Quốc hội Anh phải bỏ phiếu về việc liệu nước này có thể bắt đầu quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, hay không. Điều này có nghĩa là Chính phủ nước này không thể tự kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - một bước đi chính thức khởi động cuộc đàm phán cho tiến trình rời bỏ "ngôi nhà chung" EU.            
 
Ba thẩm phán cấp cao của tòa trên nói rằng Chính phủ Anh không có quyền hạn để kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon. Tuy nhiên, tòa cho phép Chính phủ Anh kháng cáo phán quyết này.
 
Phản ứng trước phán quyết trên, cùng ngày, chính phủ Anh cho biết cơ quan này sẽ kháng cáo quyết định cùng ngày của Tòa án Hành chính Tối cao Anh, theo đó trao quyền cho Quốc hội nước này quyết định việc khởi động tiến trình đàm phán rút Anh khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Với quyết định này, tiến trình Brexit có thể bị trì hoãn.
 
Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Chính phủ Anh vẫn có kế hoạch kích hoạt thủ tục chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) trước cuối tháng 3/2017, đồng thời không tin tưởng phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Anh yêu cầu sự thông qua của Quốc hội nước này về vấn đề trên, cho rằng sẽ gây cản trở lộ trình London rời khỏi EU (Brexit).
 

 

B.T
Thăm dò khán giả