Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:29, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa đóng cửa 2 căn cứ quân sự chiến lược được Mỹ sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Washington cảnh báo trừng phạt Ankara do mua vũ khí của Nga.

Tổng thống Erdogan tuyên bố có thể đóng cửa các căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần thiết. Hai căn cứ này ở duyên hải Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. Tổng thống Erdogan trước đó cũng thường đề cập đến khả năng này, ở thời điểm quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Hiện, không quân Mỹ sử dụng căn cứ ở Incirlik cho các chiến dịch không kích nhằm vào các cứ điểm của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Trong khi đó, căn cứ Kurecik là nơi đặt một trạm radar chính của NATO.

Anh không đồng ý với kế hoạch trưng cầu ý dân về nền độc lập Scotland

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove ngày 15/12 cho biết, Chính phủ sẽ không đồng ý tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về nền độc lập của Scotland, sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại nước này.

Bộ trưởng Michael Gove cảnh báo, Chính phủ sẽ không cho phép một cuộc trưng cầu ý dân mới về nền độc lập, 5 năm sau khi 55% số cử tri tại Scotland lựa chọn tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh. Bộ trưởng Michael Gove Gove cũng một lần nữa nhắc lại, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Bảo thủ là đưa Anh rời Liên minh châu Âu đúng hạn vào ngày 31/1 tới và hoàn tất các cuộc đàm phán về mối quan hệ thương mại tương lai với Liên minh châu Âu từ nay đến cuối năm 2020.

Đảng Dân tộc Scotland đã dẫn đầu tại khu vực bầu cử Scotland trong cuộc tổng tuyển cửa hôm 12/12 vừa qua tại Anh và cũng gần như ngay lập tức mở cuộc tranh luận về nền độc lập hậu Brexit. Đa số cử tri tại Scotland phản đối việc Anh rời Liên minh châu Âu. Theo Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, Chính phủ không thể giữ chân Scotland và chống lại nguyện vọng của người dân. Nếu Thủ tướng Boris Johnson tự tin về sự đoàn kết của nước Anh, thì cũng phải có đủ tự tin để cho người dân quyết định.

 

Thăm dò khán giả