Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn với Mỹ trong việc dẫn độ Giáo sỹ Gulen

(ANTV) -  Mối quan hệ song phương Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo Mỹ không nên hy sinh quan hệ song phương vì giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành giữa tháng 7 vừa qua.

Phát biểu trước hàng nghìn người tụ tập bên ngoài dinh Tổng thống tại Ankara tối 10/8, Tổng thống Erdogan một lần nữa kêu gọi Mỹ dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Gulen.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu:“Sớm hay muộn Mỹ cũng sẽ phải đưa ra lựa chọn: Thổ Nhĩ Kỳ hay giáo sỹ Gulen. Họ sẽ phải chọn giữa một đất nước dân chủ hay một kẻ khủng bố. Chúng ta đã gửi cho họ 80 thùng tài liệu liên quan đến việc dẫn độ giáo sỹ này”.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cũng cảnh báo, nếu Mỹ không giao giáo sỹ Gulen thì họ sẽ đánh mất các mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vì một kẻ khủng bố. Tuy nhiên, phía Mỹ tới nay vẫn không thay đổi quan điểm rằng, để dẫn độ giáo sỹ Gulen, Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp đầy đủ các bằng chứng rõ ràng về sự liên quan của giáo sỹ này tới cuộc đảo chính bất thành chứ không phải chỉ là những lời cáo buộc. 

Liên quan đến số tài liệu mà Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng của Mỹ vẫn đang ở trong quá trình xem xét các tài liệu mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Mỹ cũng giữ liên lạc chặt chẽ với giới chức Thiỉ Nhĩ Kỳ. Đây là một quá trình pháp lý chuyên môn không thể quyết định trong ngày một ngày hai”.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng hơn kể từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15/7 vừa qua, đặc biệt liên quan đến cách xử lý tình hình sau đảo chính của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Theo giới phân tích, chính những căng thẳng này đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi cách tiếp cận trong quan hệ với Nga – đối trọng của Mỹ. Điều này thể hiện rõ rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không phụ thuộc vào duy nhất quan hệ đồng minh với Mỹ nói riêng và các đồng minh phương tây nói chung, mà còn có nhiều lựa chọn khác.

Bà Hillary kêu gọi đảng Cộng hòa ủng hộ

Ngày 10/8, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã công khai kêu gọi sự hậu thuẫn từ đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập, với hy vọng sẽ tận dụng phản ứng từ việc ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump kêu gọi chống lại bà.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đã tạo một trang web mới có địa chỉ togetherforamerica.com để tìm kiếm các cử tri mới. Trang web viết rằng bà Clinton "hiểu rõ thế giới phức tạp và biến động mà chúng ta đang sống, và bà có đủ năng lực để trở thành Tổng thống và Tổng tư lệnh của nước Mỹ. Còn ông Donald Trump thì không". Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Trump phát biểu tại bang North Carolina hôm 9/8 rằng “bà Hillary muốn bãi bỏ Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp Mỹ, liên quan đến sở hữu súng”.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton và những đảng viên Dân chủ đã phản đối ông Trump, cho rằng bình luận của ông này khơi gợi bạo lực chống lại bà Clinton, trong khi ông Trump bác bỏ điều này. Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận, bà Clinton tiếp tục dẫn trước đối thủ Donald Trump. Thăm do dư luận của tổ chức Red Oak Strategies cho biết trên phạm vi toàn quốc, bà Clinton nhận được 36,6% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ này bên phía tỷ phú Trump là 29,6%.

BT
Thăm dò khán giả