Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan  đã cáo buộc Mỹ vừa cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và điều 2 máy bay chở vũ khí cho lực lượng này.

Tổng thống Erdogan cho biết, cách đây 3 ngày, Mỹ đã thả vũ khí từ 2 máy bay xuống thị trấn Kobani của Syria cho lực lượng người Kurd.

Theo ông, Mỹ đã sai lầm khi nghĩ rằng có thể tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhờ Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD).

Ông Erdogan cũng lưu ý rằng, ông đã nêu vấn đề này với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp hôm 21/9.

Mỹ coi Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) là 1 đối tác chiến lược lớn trong cuộc chiến chống IS tại Syria, và đã cung cấp vũ khí cho lực lượng này ở thị trấn Kobani từ năm 2014.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan lại cho rằng, 1 nửa số vũ khí mà Mỹ thả xuống thị trấn có đa số người Kurd sinh sống này đã rơi vào tay các tay súng IS./.

Australia kêu gọi đổi mới cách thức hợp tác đối phó tấn công mạng

 Các quốc gia cần phải đổi mới cách thức hợp tác nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng. Lời kêu gọi được Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đưa ra tại một sự kiện do Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược tổ chức tại thủ đô Washington, Mỹ.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson đã thảo luận về hợp tác an ninh mạng giữa Mỹ và Australia. Thủ tướng Turnbull cho rằng các quốc gia cần phải hợp tác với nhau theo một cách thức mới để ngăn chặn các vụ tấn công mạng.

Ông nhấn mạnh "Những thay đổi trong mọi khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là công nghệ, đang diễn ra với một tốc độ và phạm vi chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Vì thế, điều đó có nghĩa rằng chúng ta cần phải nhanh hơn, cần phải có trí tưởng tượng hơn, cần phải nhạy bén hơn, và đặc biệt là chúng ta cần phải phối hợp với nhau một cách sáng tạo hơn. Không gian mạng đang lộ ra những điểm yếu nhưng không thể phủ nhận lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển. "

Hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Australia Turnbull và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một chiến lược mới trong khuôn khổ Đối thoại an ninh mạng Mỹ - Australia, theo đó, hai bên sẽ hợp tác nhằm tăng cường các nỗ lực ứng phó với các vụ tấn công mạng.

Tuy nhiên, đến tháng 8 năm nay, trang mạng thống kê dân số đầu tiên của nước này đã bị tin tặc tấn công, làm dấy lên lo ngại về an ninh mạng trong nước cũng như những lời chỉ trích về các dịch vụ mạng hoạt động chậm chạp.

Chính phủ Canberra đã không gọi đây là một vụ tấn công, mà cho rằng do truy cập tự động liên tục đã làm sập hệ thống trực tuyến. Vụ việc đã làm bùng lên làn sóng chỉ trích về quyết định của Thủ tướng Turnbull, theo đó thu nhỏ quy mô chương trình nâng cấp hệ thống mạng trị giá hàng tỉ đô la./.

BT
Thăm dò khán giả