Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo thỏa thuận về người di cư với EU có thể đổ vỡ

(ANTV) - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik đã một lần nữa lên tiếng cảnh báo rằng thỏa thuận về người di cư với Liên minh châu Âu (EU) có thể đổ vỡ nếu EU không triển khai việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch ngắn ngày tới châu Âu như đã hứa.

 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Mỹ của Anh Alan Duncan tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Celik lưu ý thời hạn chót cho quyết định này là cuối năm nay.
 
Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bình luận thêm rằng cho đến nay EU đã thất bại trong việc giữ lời hứa của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ và mọi chuyển biến diễn ra quá chậm.
 
Theo thỏa thuận về người di cư giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng Ba, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận trở lại tất cả những người di cư khởi hành từ nước này tới các hòn đảo của Hy Lạp. Đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ được EU hứa hẹn rằng tất cả các công dân nước này sẽ được miễn thị thực khi đi tới các nước khu vực Schengen và đẩy nhanh các cuộc đàm phán tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu để được miễn thị thực, tuy nhiên đàm phán với EU đã lâm vào thế bế tắc khi xuất hiện những bất đồng gai góc liên quan đến việc Ankara phải điều chỉnh luật chống khủng bố.
 
 
Hạ viện Nga ngừng thỏa thuận loại bỏ Plutonium với Mỹ
 
Với 445/450 phiếu ủng hộ, Hạ viện Nga vừa thông qua sắc lệnh của Tổng thống Putin về việc ngừng thỏa thuận loại bỏ Plutonium với Mỹ. Đây là thỏa thuận về xử lý Plutonium ở cấp độ vũ khí được Nga và Mỹ thiết lập sau Chiến tranh lạnh.
 
Theo sắc lệnh Tổng thống Putin ký hôm 3/10, thỏa thuận bị đình chỉ do “xuất hiện mối đe dọa khẩn cấp đối với sự ổn định chiến lược và là hệ quả của những hành động thù địch từ phía Mỹ đối với Nga, cũng như sự “bất lực” của Mỹ trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết về Plutonium ở cấp độ vũ khí”.
 
Thỏa thuận xử lý Plutonium ở cấp độ vũ khí này được Nga và Mỹ ký kết năm 2010 và có chữ ký của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton.
 
Sắc lệnh của Tổng thống Putin là một trong những diễn biến mới nhất cho thấy tình hình xấu đi trong mối quan hệ song phương giữa 2 cường quốc liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukirane và cuộc xung đột ngày một nóng lên tại Syria.
 

 

BT
Thăm dò khán giả