Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ nếu không dẫn độ Giáo sĩ Gulen

(ANTV) - Liên quan tới vụ đảo chính bất thành vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 25/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố quan hệ giữa nước này với Mỹ sẽ bị tác động nếu Mỹ không dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết trong chuyến thăm Mỹ sắp tới, ông sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về vấn đề dẫn độ Giáo sĩ Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành đêm 15/7 vừa qua: “Chúng tôi đang cố gắng để đề nghị Mỹ dẫn độ ông Gulen. Tôi không muốn nói về một kịch bản xấu, nhưng nếu Mỹ không dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ thì chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai bên”.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét đơn đề nghị dẫn độ Giáo sĩ Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp đẩy đủ bằng chứng cho thấy ông Gulen dính dáng đến cuộc đảo chính vừa qua.

Bản thân, Giáo sĩ Gulen cũng bác bỏ cáo buộc của Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò của ông trong vụ đảo chính vào đêm 15/7.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo nước này sẽ cách chức một số đại sứ nếu có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự nói trên.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Quốc hội Đức đã kêu gọi châu Âu trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì sự đàn áp mạnh tay của ông này sau cuộc đảo chính bất thành.

Cho đến nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác hoặc bắt giữ hơn 60.000 người trong đó có cả binh lính, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, giáo viên, viên chức nhà nước, nhà báo do liên quan hoặc ủng hộ cuộc đảo chính vừa qua .

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ khai mạc trong sự chia rẽ sâu sắc

Chiều 25/7 (rạng sáng 26/7 theo giờ Việt Nam), đảng Dân chủ của Mỹ đã khai mạc Đại hội Toàn quốc lần thứ 48 (DNC) tại thành phố Philadelphia của tiểu bang Pensylvania để bầu chọn ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Đại hội Toàn quốc năm 2016 của đảng Dân chủ sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 25-28/7 tại Trung tâm Wells Fargo ở Philadelphia, thu hút sự tham gia của 4.765 đại biểu chính thức và dự khuyết. Dự kiến, đại hội sẽ chính thức đề cử cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine làm ứng viên liên danh tranh cử chức phó tổng thống của đảng này.

Tuy nhiên, vụ bê bối email cá nhân xảy ra ngay trước thềm Đại hội đảng Dân chủ đã khiến sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng bao trùm khắp phiên khai mạc Đại hội đảng lần này. Những người ủng hộ Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cho rằng ban lãnh đạo đảng Dân chủ đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Sanders, nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, một loạt nhân vật trọng yếu của Đảng Dân chủ sẽ đến phát biểu như: Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Bill Clinton - chồng ứng cử viên Hillary. Cũng theo kế hoạch, bà Hillary sẽ chính thức nhận đề cử của đảng ra tranh cử Tổng thống vào ngày cuối cùng của Đại hội, qua đó trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả