Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 3, 23/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

(ANTV) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Theo Ankara, lời đe dọa này của Washington là "không thể chấp nhận" và Tổng thống Mỹ Donald Trump cần tránh thực hiện các biện pháp như vậy.

 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tuần trước Washington loại Ankara khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm phản ứng lại việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.Theo một luật được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2017, Mỹ buộc phải áp đặt lệnh trừng phạt đối với những cá nhân liên quan đến các thương vụ vũ khí quan trọng với Nga.

Cũng giống như một số đối tác NATO, Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số các nước sản xuất các thiết bị cho máy bay F-35. Việc bị loại khỏi chương trình chế tạo máy bay này có thể khiến các doanh nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hàng tỷ USD.

 

New Zealand siết chặt luật sở hữu súng

Ngày 22/7, New Zealand đã công bố kế hoạch thực hiện đợt đăng ký sử dụng vũ khí quốc gia. Đây được xem là nỗ lực nhằm thắt chặt luật về sử dụng súng sau khi xảy ra loạt vụ tấn công nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, miền Nam New Zealand vào tháng 3 vừa qua, khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Việc đăng ký, dự kiến sẽ mất 5 năm để hoàn thành, sẽ lưu hành hồ sơ của ít nhất 1,2 triệu vũ khí đang được lưu hành tại quốc gia 5 triệu dân này. Ngoài lệnh cấm mua bán vũ khí đối với người nước ngoài, luật cải cách mới còn cấm cả những đối tượng từng bị kết án, tội phạm ma túy, hoạt động băng nhóm hoặc vi phạm được cấp sử dụng vũ khí.

Ngoài ra, New Zealand cũng phát động kế hoạch quốc gia thu mua lại vũ khí tại 250 sự kiện thu gom diễn ra trong tháng này, theo đó cho phép người dân giao nộp vũ khí trước thời hạn ân xá kéo dài 6 tháng hết hạn.

BT
Thăm dò khán giả