Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 99 tướng quân đội liên quan binh biến

(ANTV) - Reuters đưa tin các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay cho biết giới chức nước này đã chính thức buộc tội 99 trong khoảng 360 tướng quân đội, những người được cho là có dính líu tới vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. Ngoài ra, 900 cảnh sát ở thủ đô Ankara cũng bị đình chỉ công tác.

Theo AFP, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 20/7, nước này đã đình chỉ công tác 900 cảnh sát ở thủ đô Ankara vì bị tình nghi có liên hệ với một phong trào Hồi giáo do giáo sỹ Fethullah Gulen đứng đầu, người đang sống lưu vong ở Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là "tác giả" của âm mưu đảo chính vừa qua.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sa thải hàng chục nghìn công chức và bắt giữ thêm hàng nghìn người khác sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chủ trì một cuộc họp an ninh đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính./.

Thổ Nhĩ Kỳ hậu đảo chính: Truy quét hay “thanh trừng chính trị”?

LHQ và nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng, chiến dịch truy quét và “làm trong sạch” bộ máy công quyền mà Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện có thể trở thành “một cuộc thanh trừng chính trị”.

Theo đó, tính đến nay đã có ít nhất 45.000 người bị bắt giữ, sa thải hoặc đình chỉ khỏi các vị trí mà họ đang nắm giữ sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính dịch truy quét này không chỉ dừng lại ở giới chức và những người làm việc trong quân đội mà đã được mở rộng sang các ngành nghề khác như giáo viên, những người có chức sắc tại các trường đại học và cả giới truyền thông.

Theo nguồn tin Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, những người bị bắt giữ, sa thải hoặc bị đình chỉ công tác đều là "đồng minh" của giáo sĩ Fethullah Gulen. Nhưng đến nay, ông Gulen vẫn một mực phủ nhận đứng đằng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ.Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố sẽ “thanh trừ tận gốc những người gây ra vụ đảo chính”.

Tuy nhiên, chiến dịch truy quét những người được cho là có liên quan đến đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Liên Hợp Quốc ngày 19/7 đã chỉ trích âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ song kêu gọi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần tôn trọng quy định của pháp luật và bảo vệ quyền con người.

Ông Ravina Shamdasani - Người phát ngôn Văn phòng Cao Uỷ Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (OHCHR) tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt lên án vụ đảo chính và bất cứ sự can thiệp quân sự nào nhằm phá vỡ quy tắc dân chủ. Chúng tôi lấy làm tiếc khi có nhiều người phải mất mạng trong vụ đảo chính. Chúng tôi cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước việc người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã dũng cảm đứng lên để ngăn chặn vụ đảo chính, được xem là làm ảnh hưởng đến nền dân chủ. Chúng tôi cũng nhất mạnh rằng, điều quan trọng là những người có liên quan đến vụ việc này phải bị đưa ra trừng trị trước pháp luật. Tuy nhiên, việc đưa họ ra trước pháp luật phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp lý”.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế, không nóng vội trừng phạt những người gây ra đảo chính.

“Chúng tôi luôn hỗ trợ đồng minh của chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi cũng nhắc lại quan điểm của chúng tôi rằng, việc trừng phạt những người liên quan đến vụ đảo chính là cần thiết, những chúng ta cần kiềm chế và hành động theo quy tắc luật pháp và tránh các hành động có thể dẫn đến bất ổn và bạo lực”.Ông Josh Earnest - Người phát ngôn Nhà Trắng nói.

Ngoài ra, Đức cũng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ gia tăng bạo lực tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho rằng, những căng thẳng này có thể làm ảnh hưởng đến cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức.

Còn Chủ tịch nghị viện châu Âu Martin Schulz đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành “các cuộc trả thù” nhằm vào những người đối lập và giới phân tích, ý tưởng về việc khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ là cực kỳ đáng lo ngại. Ông cũng cảnh báo, những động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ./.

BT
Thăm dò khán giả