Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: Bạo lực gia đình, câu chuyện chưa có hồi kết

(ANTV) - Bạo lực gia đình đã luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tại Thổ Nhĩ Kỳ vấn đề này đã trở nên đặc biệt trầm trọng. Trong năm 2017 đã có 409 phụ nữ bị  chồng giết hại và đến năm 2018, con số này đã tăng lên đến 440 người. Đáng buồn hơn, số lượng phụ nữ bị giết hại hàng năm ở Thổ Nhĩ Kỳ đang có xu hướng tăng lên trong những năm qua. Những con số trên đặt ra câu hỏi cho xã hội nước này: Liệu sẽ có hồi kết cho tình trạng bạo lực gia đình hay không ?

 

Gần đây, người dân thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã được chứng kiến một tác phẩm nghệ thuật độc đáo nhưng cũng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc ngay tại chính thành phố của mình. Cụ thể, vào ngày 17/9 vừa qua, tổng cộng 440 đôi giày cao gót màu đen đã được trưng bày bên ngoài một tòa nhà lớn ở trung tâm thành phố để thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Tác phẩm nghệ thuật này được tạo ra bởi nghệ sĩ Vahita Tuna. Mục đích của ông nhằm tăng cường nhận thức về số nạn nhân của bạo lực gia đình, đồng thời cụ thể hóa các số liệu thống kê về việc giết phụ nữ trong những năm qua. Có tổng cộng 440 đôi giày cao gót màu đen tương đương với 440 vụ bạo hành gia đình dẫn đến cái chết của phụ nữ trong năm vừa qua tại đất nước này. 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề lạm dụng trong gia đình là một vấn đề thường xuyên bị che giấu. Văn hóa trọng nam khinh nữ của đất nước này được cho là một nguyên nhân cho tình trạng nói trên. Từ cơ cấu luật pháp, xét sử đến những người cảnh sát, đều cho rằng, việc người chồng “dạy dỗ” vợ mình là một chuyện hết sức bình thường và là vấn đề của nội bộ gia đình đó.

Chị Gulsun Kanat-Dinc, làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên giúp đỡ những người phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình. Họ cung cấp chỗ ở và bảo vệ những người phụ nữ này khỏi sự săn lùng và trả thù của chồng họ.

Chị Handan Askin - nạn nhân bạo lực gia đình ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị chồng bắn đến bại liệt hai chân khi chị cố rời bỏ hắn ta. Phiên tòa xử tội người chồng của Handan về tội cố ý giết người, kéo dài đến nay đã là 2 năm và có vẻ như vẫn chưa có hồi kết. Trong suốt quãng thời gian ấy đến bây giờ, ký ức về cuộc hôn nhân địa ngục vẫn ám ảnh chị. Chị chia sẻ: "Trong suốt 10 năm chung sống, anh ta thường xuyên đánh tôi. Có một ngày tôi không bao giờ quên. Tôi đã đi làm với một bên mắt tím bầm, môi vỡ toác. Tôi vẫn phải đi làm vì không muốn mất việc. Còn anh ta không làm ăn gì cả. Ngày hôm đó, tôi đã bị đánh trọng thương, nằm lăn ra đất. Anh ta cầm súng dí vào mồm tôi. Tôi nghĩ thế là hết, mình sẽ chết nhưng súng không còn đạn"

Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, Thổ Nhĩ Kỳ đang dần có nhiều hơn sức ảnh hưởng trên thế giới. Đất nước này đang thực hiện những chính sách thay đổi mình với mong muốn tham gia vào trong Liên Minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, những người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ lại cho rằng, những thay đổi này là chưa đủ. Liệu những người phụ nữ như chị Handan có thể có được công lý cho mình ? Đến bao giờ câu chuyện bạo lực gia đình tại Thổ Nhĩ Kỳ mới có hồi kết ?

 

Cảnh báo nguy cơ đổ sụp của núi băng Mont Blanc

Ước tính khoảng 250.000 m3 băng đá có thể tách lở khỏi núi Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu. Thị trưởng thành phố Courmayeur đã quyết định đóng cửa 2 tuyến đường và sơ tán người leo núi sau khi các chuyên gia cảnh báo một phần núi băng của ngọn núi này đang trượt dần xuống với tốc độ ngày càng tăng.

Trong khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9, tầng dưới của núi băng đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60cm/ngày.

Trong khi đó, tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có hành động cấp bách trước tình trạng biến đổi khí hậu. Ông nêu rõ việc một phần núi băng Mont Blanc có nguy cơ đổ sụp là lời cảnh báo "rõ ràng".

Trước đó, nhiều nghiên cứu của giới khoa học cũng đã cảnh báo về tình trạng Trái đất ấm lên đe dọa làm tan chảy các tầng băng vĩnh cửu và khiến các núi băng dần biến mất.

 

 

BT
Thăm dò khán giả