Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 18:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 30/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ chỉ trích của phương Tây

(ANTV) -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cho biết, ông lấy làm tiếc khi người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cho rằng việc thanh lọc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua đã ảnh hưởng tới cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lời đáp của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vài ngày sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ James Clapper tuyên bố cuộc thanh lọc lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa hai nước này trong cuộc chiến chống IS.
 
Ngoài việc khẳng định không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống IS, ông Cavusoglu còn tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trở nên đáng tin cậy và hoạt động hiệu quả hơn sau khi thanh lọc các quân nhân tham gia cuộc đảo chính bất thành.
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu: “Nếu người Mỹ hỏi rằng liệu cuộc chiến chống IS có bị suy yếu hay không vì chiến dịch làm trong sạch bộ máy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi cho rằng ngược lại. Khi quân đội được làm trong sạch, lực lượng này trở nên đáng tin hơn và hiệu quả hơn trong chiến đấu”.
 
Cũng trong ngày 29/7, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh rằng thay vì chỉ trích, những nước phương Tây này nên bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh trước việc Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã có những động thái kịp thời dập tắt được cuộc đảo chính quân sự bất thành cách đây hai tuần. Ông cũng tuyên bố số người bị bắt giữ sẽ còn tăng nếu chính quyền Ankara phát hiện thêm nhiều người ủng hộ âm mưu đảo chính này.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết nước này sẽ đóng cửa một căn cứ không quân gần Thủ đô Ankara cũng như tất cả các doanh trại quân sự đã từng được binh lính tham gia vụ đảo chính bất thành cách đây hai tuần sử dụng.
 
Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân sự sau quyết định của Tổng thống Tayyip Erdogan sa thải gần 1.700 sỹ quan quân đội các cấp sau vụ binh biến.
 
Ngoài quân đội, chính quyền của Tổng thống Erdogan còn sa thải hàng chục nghìn cảnh sát, hiến binh, thẩm phán, công tố viên bị tình nghi liên quan đến vụ đảo chính.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả