Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 4, 07/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thợ lặn liều mình khai thác cát trái phép tại Ấn Độ

(ANTV) -Ấn Độ là quốc gia có số lượng công trình xây dựng tăng gấp 3 lần kể từ năm 2000 và đang tiếp tục tăng nhanh, đẩy nhu cầu cát lên cao. Cuộc chiến với “mafia cát” tại đây vì thế cũng trở nên nóng bỏng hơn bất cứ nơi nào.

Cát - thứ vật liệu tưởng như rất dễ kiếm và có giá trị rất nhỏ, đang trở thành mặt hàng “nóng” nhất trong thế kỷ 21. Vì cát mà người ta sẵn sàng vung ra vô khối tiền bạc, thậm chí không ngại đổ máu và đoạt mạng kẻ khác.
 
Khai thác trái phép cát đang trở thành ngành công nghiệp mang lại khoản lợi nhuận kếch xù cho các băng nhóm tội phạm. Ấn Độ là quốc gia có số lượng công trình xây dựng tăng gấp 3 lần kể từ năm 2000 và đang tiếp tục tăng nhanh, đẩy nhu cầu cát lên cao. Cuộc chiến với “mafia cát” tại đây vì thế cũng trở nên nóng bỏng hơn bất cứ nơi nào.
 
Con sông Vasai Creek đục ngầu nằm ngay bên ngoài thành phố Mumbai như bị kẹt cứng do vô số thuyền gỗ chen chúc. Hàng chục con thuyền bỏ neo san sát, tạo thành một đội hình kéo dài hơn nửa cây số. Mỗi con thuyền mang theo một nhóm từ 6 tới 10 người. Một hoặc hai người trong đó lặn xuống đáy sông, xúc một xô cát đầy rồi để hai người khác đứng trên thuyền dùng dây thừng kéo các xô cát lên.
 
Mỗi ngày, anh Sandeep Khakhn lặn xúc khoảng 250 - 300 thùng cát, sau đó chúng được bốc dỡ lên một chiếc thuyền và đưa vào bờ, anh đã làm nghề này trong 15 năm. Những người lặn xuống nước được trả số tiền nhiều gấp đôi những người kéo cát, nhưng cũng chỉ khoảng 15 USD mỗi ngày.
 
Anh Sandeep Khakhn, Thợ lặn mò cát ở Ấn Độ cho biết:"Nước đen ngòm và tôi phải dùng chân để nhấn chìm những chiếc xô rỗng để múc đầy cát vào đó và tôi sau đó tôi phải kéo nó lên, 5s sau tôi lại tiếp tục lặn như thế. tôi phải lặn liên tục trong khoảng 200 lần trong vòng 6h đồng hồ."
 
Có khoảng 75000 đàn ông đến từ các khu vực nghèo nhất của Ấn Độ, tham gia vào công việc vất vả và nguy hiểm này. Không có hồ sơ nào chính thức ghi nhận bao nhiêu người đã bị thiệt mạng vì công việc này, nhưng những người thợ mò cát lại nói về cái chết rất thản nhiên.
 
Anh Lakshman Dabu Bhore, Thợ lặn mò cát ở Ấn Độ nói:"Sau khi ra khỏi nước trong vòng 15 đến 20p, dưới cái nắng mặt trời rọi vào khoang thuyền, đầu óc tôi cảm thấy choáng váng,  tôi cảm thấy đau đầu đau ngực, máu chảy ra ở tai và ở mũi."
 
Dĩ nhiên cát không chỉ được khai thác thô sơ như thế. Tại một lưu vực sông khác, những kẻ khai thác cát trái phép công khai điều thuyền hút cát tới hoạt động giữa ban ngày ngay trong khu vực cấm. Hai bờ sông đầy những bãi cát lớn và nhiều máy xúc đang đều đặn xúc cát lên các xe tải cỡ lớn. 
 
 Cuộc chiến với “mafia cát” tại Ân Độ trở nên nóng bỏng hơn bất cứ nơi nào.
 
Hoạt động xây dựng bùng nổ cũng là lúc những tên mafia cát xuất hiện. Những năm gần đây, các cuộc chiến băng đảng tội phạm tranh giành các mỏ cát tại Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, làm hàng trăm người khác bị thương, trong đó có cả không ít người đã dũng cảm đứng lên giữ từng hạt cát.
 
Anh Akaash Chauhan, Người dân Ấn Độ cho biết: “Bọn chúng đánh tôi, đe dọa giết tôi nếu tôi không dừng lại việc ngăn chặn chúng khai thác cát trái phép."
 
Trước thực trạng này, chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu kiểm soát hoạt động khai thác cát, tăng cường kiểm tra, xử phạt, tịch thu phương tiện khai thác. Rât nhiều biện pháp đã được áp dụng, đỉnh điềm là từ đầu năm 2017, Ấn Độ bắt đầu triển khai máy bay không người lái, vệ tinh và thiết bị cảm biến nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hoạt động nạo vét cát lậu.
 
Tuy vậy, Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn với hơn 1 tỷ dân. Ẩn trong đất nước này hàng ngày vẫn là hàng nghìn điểm khai thác cát trái phép khó có thể kiểm soát, cùng với đó là tình trạng bạo lực và tham nhũng khiến cuộc chiến chống “mafia cát” chẳng hề dễ dàng./.
 
Thăm dò khán giả