Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:57, Chủ Nhật, 17/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu niên phóng vệ tinh riêng vào quỹ đạo ở Nam Phi

(ANTV) -Các đây một tháng, vào dịp kỷ niệm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới, Liên hợp quốc từng nhấn mạnh về chủ đề của năm nay là "Trao quyền sử dụng tích cực trí tuệ nhân tạo cho tất cả mọi người". Đây là dịp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của viễn thông trong cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ trong lĩnh vực này, đồng thời xây dựng khả năng sử dụng Internet, các công nghệ thông tin và truyền thông khác, cũng như thu hẹp khoảng cách số. 

 

Khi còn nhỏ, nhiều đứa trẻ thường nhìn lên trời vào ban đêm. Bọn trẻ nghĩ đến việc khám phá vũ trụ. Bọn trẻ tự hỏi rằng liệu chúng có thể đi vào không gian xa xăm kia.
 
Và ở thành phố Cape Town của Nam Phi, nhiều thiếu niên đã làm được mong muốn đó ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và người đã giúp bọn trẻ làm điều này là Bjarke Gotfredsen, người sáng lập một công ty phát triển công nghệ và điện tử XinaBox.
 
Ông Bjarke Gotfredsen, Người sáng lập Công ty phát triển công nghệ và điện tử XinaBox cho biết, XinaBox là một công ty phát triển tất cả các bộ phận điện tử và công nghệ chính cho ngành công nghiệp internet. Và chúng tôi cũng đưa ra các cách phục vụ cho lĩnh vực đào tạo công nghiệp cơ bản.
 
Ông Bjarke Gotfredsen  và các đồng nghiệp đã cùng nhau xây dựng hàng chục vi cảm biến cầm tay, với mục tiêu cho phép các em học sinh trung học gửi vệ tinh của riêng mình vào quỹ đạo.
 
Thiết bị này hoạt động hoàn toàn bình thường với sự kiểm soát của các học sinh trung học. Với  bộ vi xử lý và một hộp cảm biến, vệ tinh có truyền thông tin về thời gian thực, về những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và tia cực tím. Các vệ tinh được nạp vào một tên lửa, sau đó được đưa lên quỹ đạo và truyền tín hiệu về trái đất.
 
Bạn Tara Sadat, Học sinh lớp 9 cho biết, những điều nhỏ nhặt nhưng khá thú vị là vệ tinh sẽ ghi lại mọi thứ trong không gian. Chúng ta chưng biết về nó như thế nào, chúng tôi chưa từng đến đó, nên thực sự rất tuyệt vời khi chúng tôi sẽ nhận được các thông tin từ vệ tinh.
 
Hơn thế nữa, công ty này còn mua vệ tinh, để cung cấp cho học sinh một nền tảng để điều hành kiểm soát từ mặt đất đặt tại chính lớp học của các em.
 
Chúng tôi đã mua vệ tinh tư nhân đầu tiên ở Châu Phi,  và chúng tôi làm điều đó với mục tiêu giúp các em học sinh trung học có thể xây dựng vệ tinh của mình, và tự mình khám phá vũ trụ bao la. Ông Bjarke Gotfredsen cho hay. 
 
Một học sinh đang độ tuổi thiếu niên hoàn toàn có thể khám phá vũ trụ bằng việc phóng 1 vệ tinh cá nhân lên quỹ đạo. Để thấy rằng chỉ cần có ước mơ và sự yêu thích, các em học sinh ở Nam Phi đã có một hoạt động nghiên cứu khoa học thú vị, thông qua dữ liệu được lấy trực tiếp từ không gian. Và điều đó đang tạo ra một thế hệ những người nghiên cứu hoa học công nghệ kỹ thuật và toán học có đam mê và kiến thức trong tương lai.
 
Bạn Rabelani Nenungwi, học sinh lớp 11 cho biết, tôi tự từng theo đuổi ngành y học và tự lập kế hoạch học tập để trong khoảng 7-12 năm có thể trở thành nhà thần kinh học. Tuy nhiên khi tiếp xúc với công nghệ nghiên cứu không gian này, tôi đã thực sự bị cuốn hút, bởi công nghệ thật thú vị. Toán học và khoa học kỹ thuật không hề tẻ nhạt như tôi từng nghĩ.
 
Với những đam mê và yêu thích khám phá không gian, với những nền tảng bước đầu từ khi còn học trong trường phổ thông của các em học sinh ở thành phố Cape Town này, việc Nam Phi sẽ có một thế hệ các nhà khoa học vũ trụ trẻ trong tương lai là điều hoàn toàn có thể. Và điều này cũng cho thấy việc nghiên cứu và sáng tạo trong khoa học dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi hay màu da.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả