Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 28/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN và Australia

(ANTV) - Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 16 ngày 27/10 đã ra tuyên bố về phục hồi bền vững, trong đó cam kết chống các tác động của đại dịch COVID-19 thông qua các nỗ lực cởi mở, hòa nhập, không phân biệt đối xử và minh bạch, đề cao chủ nghĩa đa phương và tăng cường hợp tác quốc tế cũng như với các bên liên quan. 

Cùng ngày, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ Nhất được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa ASEAN và Australia.

Nhân dịp sự kiện lịch sử này, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố khoản đầu tư 154 triệu AUD (hơn 100 triệu USD) nhằm thúc đẩy hợp tác với ASEAN, đồng thời tái khẳng định Australia ủng hộ một khu vực hòa bình, ổn định, kiên cường và thịnh vượng, với ASEAN là trung tâm.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện nhấn mạnh cam kết của Australia đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và định vị mối quan hệ đối tác giữa hai bên trong tương lai. Ông tái khẳng định một ASEAN mạnh mẽ, đoàn kết và kiên cường là yếu tố quan trọng đối với thành công của khu vực và hỗ trợ an ninh và thịnh vượng của Australia.

Australia hiện đã có quan hệ đối tác chiến lược song phương với một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines.

Tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022, chính phủ Hoàng gia Campuchia, do Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đứng đầu, đã cam kết có hành động cụ thể để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực vì sự hạnh phúc của toàn thể nhân dân khu vực Đông Nam Á.

BT
Thăm dò khán giả