Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Chủ Nhật, 06/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiết bị lặn giúp hỗ trợ vẽ bản đồ dưới đáy biển

(ANTV) -Ngày nay khi bề mặt Trái Đất về cơ bản đã được con người khám phá gần hết, thì tới lượt những đáy đại dương là đối tượng tiếp theo được lựa chọn để nghiên cứu.

 

Biết rằng Đại Dương sâu thẳm ẩn chứa vô vàn hiểm nguy, vì vậy con người đã nghĩ ra một phương án đó chính là vẽ ra một tấm bản đồ đáy biển. Để làm được điều này không thể thiếu sự giúp đỡ của thiết bị lặn không người lái Seaglider.
 
Tiến sĩ Pierre Cauchy đã bỏ ra 5 năm để nghiên cứu đáy biển bằng cách sử dụng sóng âm thanh thu được thì Seaglider, một thiết bị lặn không người lái. Cho tới nay, ông mới chỉ nghiên cứu đáy biển tại khu vực Bắc Đại Tây Dương và một số vùng biển phía Nam, trong đó có biển Địa Trung Hải. Thiết bị lặn này có thể băng qua hàng nghìn cây số dưới đáy biển với thời gian hoạt động liên tục trong hàng tháng trời.
 
Tiến sĩ Pierre Cauchy, đại học Đông Anglia nói:“Thiết bị này có thể lặn sâu tới khoảng 1000m, rồi sau đó lại trở lên bờ để báo cáo thông tin cho chúng tôi. Cách di chuyển của nó không sử dụng tới những cánh quạt máy nên điều này rất tốt cho việc ghi lại sóng âm dưới đáy biển mà không ảnh hưởng tới môi trường.”
 
Không chỉ dừng lại ở việc vẽ bản đồ đáy biển bằng sóng âm, tiến sĩ Cauchy còn muốn kêu gọi các nhà hải dương học sử dụng công nghệ này để nghiên cứu các mô hình khí hậu trên biển.
 
Cauchy hiện đang tìm cách sử dụng Seaglider để thống kê mật độ cá nhà táng và cá heo trong lòng đại dương, rồi sau đó ông sẽ tới Ấn Độ Dương để theo dõi tác động của nước mưa trên biển.
 
Cỗ máy đặc biệt tái chế thực phẩm thành phân hữu cơ chỉ sau 24h
 

 

Một tin vui dành cho những quý vị đang trồng cây cảnh và rau sạch ngay tại nhà, đó là giờ đây đã có một thiết bị đặc biệt giúp tái chế thức ăn thừa thành phân hữu cơ chỉ trong 24h. Thiết bị này có tên Zera Food Recycler.
 
Để sử dụng, người dùng bỏ thức ăn thừa qua miệng thùng ở phía trên thiết bị, sau đó bộ xử lý sẽ biến chúng thành phân hữu cơ để bón cây rất tốt. Zera Food Recycler có khả năng xử lý khoảng 181kg đồ ăn thừa hàng năm cho mỗi gia đình./.

 

Thăm dò khán giả