Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 08/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiên thạch có đường kính gần 700m sắp bay gần Trái đất

(ANTV) - Một thiên thạch lớn sắp bay sượt qua hành tinh của chúng ta ở tốc độ gấp hàng chục lần vận tốc âm thanh. Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Vật thể gần Trái đất (CNEOS), thiên thạch trên mang tên 2015 NU13 có đường kính ước tính 310 - 680m.

 

Ở khoảng trên của ước tính, thiên thạch này sẽ lớn gần gấp đôi tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ và hơi ngắn hơn một chút so với tòa nhà cao nhất thế giới là tháp Burj Khalifa ở Dubai với chiều cao 829,8m.

2015 NU13 sẽ bay tới gần nhất vào ngày 9/1, cách hành tinh của chúng ta 5,6 triệu km, gấp khoảng 15 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt Trăng, quãng đường khá gần xét về mặt thiên văn học. Các nhà nghiên cứu nắm rõ đường bay của 2015 NU13 và cho biết nó không có khả năng đâm vào Trái đất. Thiên thạch khổng lồ sẽ bay qua ở tốc độ 54.235km/h, gấp khoảng 45 lần vận tốc âm thanh.

Theo CNEOS, 2015 NU13 nằm trong số 100 thiên thạch lớn nhất tới gần Trái đất trong vòng 365 ngày tới.

Trung Quốc tìm ra phương pháp làm chậm sự tan chảy các sông băng

Một nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã khám phá ra rằng việc bao phủ những sông băng trong những “tấm chăn” khổng lồ có thể là biện pháp hiệu quả nhằm làm chậm lại sự tan chảy của băng.

 

Nhóm nghiên cứu này cùng với Viện Tài nguyên và Môi trường Sinh thái Tây Bắc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thiết lập một khu vực thử nghiệm rộng 500m2 tại sông băng Dagu ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Bắc Trung Quốc tháng 8/2020, bao phủ khu vực này bằng những tấm chăn từ vải địa kỹ thuật, một loại vải thân thiện với môi trường.

Sau khoảng 2 tháng rưỡi, các nhà nghiên cứu thấy rằng, băng trong khu vực được bao phủ tan chảy ít hơn so với khu vực không được bao phủ khoảng 1m. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều đó cho thấy khả năng của những “tấm chăn” ngăn chặn bức xạ Mặt Trời và trao đổi nhiệt trên bề mặt sông băng.

Chiếc nhẫn đính 12.638 viên kim cương lấp lánh lập kỷ lục Guinness

Có bao nhiêu viên kim cương có thể đính vừa trong một chiếc nhẫn? Câu trả lời dựa theo kỷ lục Guinness thế giới mới được ghi nhận là 12.638 viên kim cương lấp lánh.

 

Nhà thiết kế người Ấn Độ Harish Bansal, 25 tuổi đã lập kỷ lục Guinness thế giới nói trên với chiếc nhẫn kim cương được thiết kế vô cùng công phu. Chiếc nhẫn được đặt tên là Marigold, có nghĩa là cúc Vạn Thọ, hay chiếc nhẫn của sự thịnh vượng. Tác phẩm công phu được thiết kế như một bông hoa cúc tròn trĩnh nặng hơn 165 gram.

Trong văn hóa Ấn Độ, người ta tin rằng hoa Cúc vạn thọ mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho con người. Chiếc nhẫn tròn có hoa văn trang trí tỉ mỉ được hoàn thiện bằng hàng nghìn viên kim cương tự nhiên, ước tính khoảng 38,08 carat. Được biết, mỗi cánh hoa nhỏ trong thiết kế hoa tám lớp của chiếc nhẫn là "độc đáo duy nhất".

BT
Thăm dò khán giả