Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trấn nổi tiếng với nghề làm đồ trang trí Giáng sinh bằng thủy tinh

(ANTV) - Nhắc đến Giáng sinh có lẽ không thể thiếu cây thông Noel và những món đồ trang trí lấp lánh. Thị trấn nhỏ Tlalpujahua của Mexico nổi tiếng về sản xuất đồ trang trí bằng thủy tinh chất lượng cao và trong nhiều năm, các sản phẩm đầy màu sắc ở đây vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là vào dịp Giáng sinh.

Khoảng 60% sản lượng đồ trang trí bằng thủy tinh ở thị trấn Tlalpujahua, Mexico được xuất khẩu đến các nước như Mỹ, Canada và các thị trường xa hơn ở Nhật Bản, Malaysia và châu Âu. Sản phẩm ở đây luôn chinh phục người tiêu dùng vì có chất lượng cao, đặc biệt dịp Giáng sinh là thời kỳ sản xuất cao điểm.

Các nghệ nhân thổi thủy tinh thủ công biến các ống thủy tinh dài thành các hình thù đa dạng, từ đồ trang trí đến các loại quả hoa quả. Các sản phẩm sau đó được trang trí màu sắc lấp lánh.

Thị trấn Tlalpujahua nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất đồ trang trí thủ công bằng thủy tinh từ những năm 1960, bắt nguồn từ một xưởng nhỏ phát triển ổn định rồi nhân rộng ra khắp thị trấn. Mỗi năm, hàng triệu đồ trang trí được sản xuất ở đây, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương.

Chính quyền Taliban nối lại việc cấp hộ chiếu cho người dân

Người đứng đầu bộ phận cấp hộ chiếu thuộc Bộ Nội vụ của chính quyền Taliban cho biết nhà chức trách sẽ nối lại hoạt động cấp hộ chiếu từ ngày 19/12 tại Văn phòng cấp hộ chiếu ở thủ đô Kabul.

Ngay sau khi trở lại nắm quyển ở Afghanistan tháng Tám vừa qua, Taliban đã dừng cấp hộ chiếu cho người dân, trong bối cảnh chục nghìn người Afghanistan đổ xô tới sân bay duy nhất ở Kabul tìm cách lên các chuyến bay rời khỏi nước này. Văn phòng cấp hộ chiếu tại Kabul được mở lại vào tháng Mười, tuy nhiên đã phải đình chỉ sau đó do hàng nghìn hồ sơ xin cấp hộ chiếu được nộp khiến thiết bị sinh trắc học bị hỏng.

Việc cấp hộ chiếu được xem là một phép thử về cam kết của chính quyền Taliban với cộng đồng quốc tế, theo đó cho phép những người đủ điều kiện rời khỏi Afghanistan trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng. Hiện chính quyền Taliban đang hối thúc cộng đồng quốc tế khôi phục hàng tỷ USD viện trợ cho Afghanistan đã bị đình chỉ sau khi lực lượng này trở lại nắm quyền./

 

BT
Thăm dò khán giả