Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí sinh Uzbekistan thi tuyển đại học ngoài trời

(ANTV) - Các thí sinh Uzbekistan vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020. Khác với những năm trước, các thí sinh năm nay sẽ không vào phòng thi mà làm bài ở ngoài trời, để đảm bảo giãn cách  xã hội, ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

 

Kỳ thi được tổ chức tại nhiều địa điểm, như vườn bách thảo, công viên, sân vận động. Trước khi vào thi, các em đều được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang. Mỗi thí sinh ngồi làm bài ở những chiếc bàn được đặt cách xa nhau 2m.

Theo chia sẻ của nhiều thí sinh, thời gian qua, dịch bệnh đã gây ra khó khăn cho việc ôn tập trực tiếp với giáo viên, vì vậy các em phải tự học hoặc học trực tuyến. Dù vậy, các thí sinh đến với kỳ thi này trong tinh thần thoải mái và tự tin.

Dự kiến, học kỳ đầu tiên của sinh viên năm nhất ở Uzbekistan sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới. 

Nga: Nhà hát Bolshoi mở cửa trở lại 
 

 

Tại Nga, đầu tuần này, những người yêu thích Opera và Ba lê sẽ có cơ hội được thưởng thức lại một tác phẩm đầy tính nghệ thuật tại nhà hát Bolshoi, công trình đã bị đóng cửa từ tháng 3 vừa qua, do đại dịch COVID-19.
 
Các diễn viên của Nhà hát Bolshoi đang tập dượt lại lần cuối cùng vở opera Don Carlos của nhà soạn nhạc thiên tài người Italy, Giuseppe Verdi. Đây sẽ là tác phẩm mở màn hoạt động nghệ thuật của nhà hát, sau khi nhà hát Bolshoi phải đóng cửa từ ngày 17/3 vừa qua do đại dịch COVID-19.
 
Cô Anna Netrebko, diễn viên Nhà hát Bolshoi, Nga cho biết, buổi trình diễn Don Carlos đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 6, nhưng không may là nó đã bị lùi lại. Tôi rất vui vì giờ chúng tôi đã có cơ hội trình diễn vở opera này khi Nhà hát mở cửa trở lại. Đây cũng là Nhà hát đầu tiên được mở cửa ở Nga sau thời gian dài dịch bệnh.
 
Trải qua 244 năm lịch sử với nhiều thăng trầm, biến động, nhà hát Bolshoi gần như chưa bao giờ ngừng hoạt động, chỉ trừ các thời điểm trùng tu và xây dựng lại. Vì vậy, việc đóng cửa 6 tháng qua vì dịch COVID-19 được xem là điều hiếm hoi, và khoảng thời gian đó đã gây thiệt hại cho nhà hát lên tới 13 triệu USD. 
 
Ông Vladimir Urin, Giám đốc Nhà hát Bolshoi, Nga trao đổi: “Chúng tôi đang bắt đầu lại các hoạt động nghệ thuật dù vẫn còn đó những quan ngại về tình hình dịch bệnh. Có một khó khăn lớn là việc đóng cửa đã ảnh hưởng đến các khoản thu, từ đó ảnh hưởng đến thu nhập của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo nhà hát sẽ được mở cửa trở lại, các nghệ sĩ đã đóng góp hết mình cho buổi diễn mở màn, dù họ bị giảm thu nhập”.
 
Rất đông khán giả hâm mộ nghệ thuật Opera ở Moscow đang háo hức chờ đợi vở diễn. Nhà hát mở cửa nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn để phòng, chống dịch bệnh,  khi cả khán phòng chỉ đón một nửa số khán giả so với lượng ghế ngồi.
 
Ngoài ra, theo như Giám đốc Nhà hát, ông Vladimir Urin, tất cả khán giả trước khi vào Nhà hát sẽ phải kiểm tra nhiệt độ, nếu ai có thân nhiệt vượt quá 37 độ C sẽ phải rời khỏi Nhà hát.
Thăm dò khán giả