Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:04, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản khó như thế nào?

(ANTV) - Nhật Bản là điểm sáng về giao thông trên thế giới khi là một trong những nơi an toàn nhất để lái xe với chỉ 4,8 vụ tai nạn chết người trên 100.000 người dân mỗi năm. Con số này chiếm chưa tới một nửa so với tỷ lệ tại Việt Nam. Và chắc chắn, để có được tỉ lệ đáng ghi nhận như vậy, Nhật Bản đã thực hiện đào tạo nghiêm khắc ngay từ việc cấp bằng lái xe.

Tại Phần Lan, cần tối thiểu 2 năm để sở hữu bằng lái xe đầy đủ, không bị hạn chế. Học viên phải học cách xử lý trong trường hợp xe bị trượt trên đường trơn và lái xe vào ban đêm. Có tới 2 bài thi khác nhau, một vào mùa hè và một vào mùa đông. Sẽ cần khoảng 20 giờ học lý thuyết và 30 giờ thực hành.

Ở Canada, khóa học thực hành là bắt buộc. Các bài thi thực hành ở Montreal, thành phố lớn thứ hai Canada, đầy thử thách bởi giao thông phức tạp với dân số gần 1,7 triệu người, có cả ôtô cùng lượng lớn người đi bộ và người đi xe đạp.

Trong khi đó, tại Đức có đến một phần ba thí sinh trượt bài thi viết ở lần thi đầu tiên và có ít nhất 4 bài thi thực hành lái.

Tỷ lệ đỗ ở Singapore cũng chỉ khoảng 60% cùng chi phí đắt đỏ. Đó là với những người theo học những chương trình dạy lái chính thức với nhiều giờ thực hành. Còn với số thí sinh không theo các chương trình đào tạo chính thức thì tỷ lệ đỗ chỉ là 33%.

Ở Nam Phi, tài xế có thể mất điểm nếu không kiểm tra các lỗ thủng, khe hở phía dưới xe, và bị trừ điểm nếu không kéo phanh tay bất cứ khi nào dừng xe và phải kéo phanh một cách thật nhẹ nhàng. Thậm chí nếu xe lăn ngược chỉ chưa tới 3 cm cũng đủ để thí sinh tự động bị đánh trượt.

Tại Nhật Bản, bài thi lý thuyết có hàng tá câu hỏi chi tiết, thi thực hành ngay ngoài đường công cộng, tất cả đều do giáo viên chấm chứ không sử dụng chip như ở Việt Nam. Ngoài ra, người đi thi lấy bằng lái phải chứng minh mình sở hữu một chiếc xe cũng như đã có một chỗ đỗ.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả