Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 4, 21/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều nước rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ

(ANTV) - Sau Mỹ, Hungary, Áo và Cộng hòa Séc, Israel và Ba Lan đã trở thành 2 quốc gia tiếp theo rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc, trước khi Hiệp ước được thông qua lần cuối vào tháng 12 tới tại một hội nghị ở Maroc.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, sẽ bảo vệ biên giới trước người di cư bất hợp pháp. Trong khi đó, Chính phủ Ba Lan theo đường lối cánh hữu cũng ra tuyên bố không ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc vì cho rằng thỏa thuận này không đảm bảo an ninh quốc gia và có thể dẫn tới làn sóng di cư bất hợp pháp.

Trước đó, Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc đã được 193 thành viên Liên hợp quốc ủng hộ, ngoại trừ Mỹ - quốc gia đã rút khỏi hiệp ước từ năm ngoái. Đây sẽ là văn kiện quốc tế đầu tiên về kiểm soát hoạt động di cư.

Hiệp ước đề ra 23 mục tiêu để đảm bảo các hoạt động di cư hợp pháp, đồng thời quản lý tốt hơn dòng người di cư toàn cầu trong bối cảnh số người này đã lên tới 250 triệu, chiếm tới 3% dân số thế giới.

Các cuộc đàm phán về Hiệp ước đã kéo dài suốt 18 tháng, vấp phải nhiều trở ngại xung quanh các biện pháp xử lý làn sóng di cư bất hợp pháp với việc một số Chính phủ kiên quyết trả những người di cư không có giấy tờ phù hợp về nơi xuất xứ của họ.

 

 

Thăm dò khán giả