Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 31/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều nước ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona mới

(ANTV) -Tiếp tục các thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona. Tính đến tối 29/1, 170 người đã tử vong vì virus corona gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc. Trong khi đó, Philippines và Ấn Độ mới đây đã công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước này, trong khi Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus corona, nâng tổng số người mắc bệnh lên 6 trường hợp.

 

Theo đó, nữ du khách Trung Quốc, 38 tuổi, đến từ Vũ Hán, đã tới Philippines vào ngày 21/1 và có kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Bệnh nhân này đang được cách ly tại bệnh viện dù không có các triệu chứng mắc bệnh.
 
Trong  khi đó, Ấn Độ đã công bố ca đầu tiên nhiễm bệnh tại bang Kerela, miền Nam quốc gia này trong ngày 30/1. Đây cũng là một sinh viên của trường Đại học Vũ Hán, hiện đã được điều trị cách ly trong bệnh viện trong tình trạng ổn định.
 
Giới chức Y tế Nhật Bản xác nhận 11 ca nhiễm bệnh tính tới ngày 30/1, trong đó có hai ca lây nhiễm từ người sang người, trong khi Malaysia thông báo 8 ca nhiễm bệnh sau khi xác nhận ca đầu tiên hôm 23/1.
 
Cũng trong ngày 30/1, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus corona, nâng tổng số người mắc bệnh lên 6 trường hợp. Chính phủ nước này đã nâng mức cảnh báo virus corona mới (2019-nCoV) lên mức "cam" trong bối cảnh mối lo ngại gia tăng về sự lây lan của virus nguy hiểm này tại Hàn Quốc.
 
Quốc tế tăng cường phòng chống lây lan virus corona
 

 

Trước tình hình lây lan khó kiểm soát của dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia trên thế giới đang tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng tránh phát tán virus ra rộng hơn.
 
Trong hôm nay (30/01), Chính phủ Trung Quốc đã ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức cộng đồng nông thôn và thành thị không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người. Cùng với đó là yêu cầu phối hợp với các cơ quan y tế địa phương nhằm tăng cường giám sát các triệu chứng mắc bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) đối với những người trở về từ các vùng dịch và các nơi khác, cũng như yêu cầu họ theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, các cơ quan dịch vụ công, thư viện công cộng, khu vui chơi giải trí, các phòng tập thể dục thể thao, các trung tâm trông nom người cao tuổi cũng tạm thời đình chỉ hoạt động.
 
Trong khi đó, Malaysia cũng tuyên bố sẵn sàng triển khải công tác phòng chống dịch. Còn Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định thành lập nhóm đặc trách để đối phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới. Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ dốc toàn lực để đối phó với virus corona sau khi nước này vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với chủng virus mới.
 
Đáng chú ý, các nước Nga và Singapore cùng tiến hành các biện pháp mạnh mẽ trước lo ngại dịch bệnh lây lan. Cụ thể, Nga đã tạm thời đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đồng thời tạm dừng cấp thị thực điện tử cho du khách nước này. Trong khi đó, một số doanh nghiệp của Singapore đã tạm thời đóng cửa, rút ngắn thời gian làm việc hoặc đóng một số cửa hàng tại các trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc.
 
Ngoài ra, đại diện hai miền Triều Tiên cũng thông báo tạm thời đóng cửa Văn phòng Liên lạc chung liên Triều do lo ngại về sự lây lan của virus corona.
 
Cũng trong hôm nay (30/01), Trung Quốc đã cấp phép cho Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sơ tán công dân của mình về nước. Tuy nhiên, trước mắt mỗi nước chỉ được cấp phép duy nhất một máy bay đưa đón. 
 
 

 

Thăm dò khán giả