Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:01, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều nước ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể bùng phát trên phạm vi toàn cầu, gây ra mối đe dọa toàn cầu ở mức “rất cao” và có thể khiến một số khu vực phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng. Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp và Australia hôm nay đã trở thành những quốc gia mới nhất ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến chủng này.

Giới chức y tế Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm giải trình tự gene đối với một cặp đôi mới tới Hàn Quốc từ Nigeria và cho xét nghiệm dương tính. Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo vào chiều 1/12. Trong khi đó, Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một nhà ngoại giao Namibia khoảng 30 tuổi.
 
Pháp vừa trở thành quốc gia châu Âu mới nhất ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến chủng virus Omicron. Trường hợp đầu tiên này xuất hiện tại vùng lãnh thổ hải ngoại Reunion của Pháp trên Ấn Độ Dương. Bệnh nhân là một người đàn ông 53 tuổi từng tới Mozambique và có chặng dừng chân ở Nam Phi trước khi trở về Reunion. Còn tại Australia, một du khách quốc tế nhiều khả năng nhiễm biến thể Omicron đã có một thời gian dài sống trong cộng đồng khi cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và những địa điểm mà người này từng đến. Nếu thông tin trên được xác nhận chính thức, tổng số ca nhiễm biến thể mới Omicron tại Australia sẽ tăng lên thành 6 ca. Hiện tất cả các ca này đều đã được cách ly, không có triệu chứng mắc COVID-19 hoặc triệu chứng nhẹ.
 
Nhiều nước đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch, sẵn sàng ứng phó với biến thể Omicron
Trong bối cảnh siêu biến thể Omicron đe dọa gây ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực chống dịch của các nước, nhiều quốc gia đã đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm dịch bệnh mới.
 
Ngay sau khi có thông tin về ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron, Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng chỉ thị cho các cơ quan chức năng nhanh chóng phát triển bộ kít xét nghiệm biến thể Omicron và đưa ra chiến lược mới kiểm soát biến thể mới này.
 
Nhật Bản cũng thông báo áp dụng các biện pháp hạn chế mới, theo đó Chính phủ nước này dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài từ 0h ngày 30/11. Cũng từ 0h ngày 30/11, Nhật Bản đã ngừng nhận đơn xem xét áp dụng các biện pháp nới lỏng hạn chế hành vi đối với những người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
 
Trong khi đó, Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên, tăng cường xét nghiệm PCR và dừng kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
 
Từ sáng 30/11, người dân vùng England của Vương quốc Anh phải đeo khẩu trang khi di chuyển bằng phương tiện công cộng hay khi đến các cửa hàng, ngân hàng và tiệm làm tóc theo quy định bắt buộc mà chính quyền địa phương ban hành để phòng ngừa nguy cơ lây lan của biến thể Omicron. Chính quyền vùng England cũng yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiến hành xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ 2 sau khi tới và tự cách ly cho đến có kết quả xét nghiệm. Đây là quy định bổ sung được ban hành cùng với quy định bắt buộc cách ly đối với người đến từ 10 nước phía Nam châu Phi.
BT
Thăm dò khán giả