Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:52, Thứ 3, 10/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công thánh chiến tại miền Bắc Mali

(ANTV) - Số dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công nghi là do các tay súng thánh chiến thực hiện ở vùng Gao, Mali, giáp giới với Niger diễn ra trong ngày 8/8 đã tăng lên ít nhất 51 người, trong khi vẫn còn nhiều người bị thương.

Trước đó, giới chức địa phương cho biết những phần tử khủng bố đã đồng loạt tấn công vào 3 ngôi làng ở miền Trung Mali  trong chiều 8/8. Các tay súng đã sát hại dân thường, đốt phá nhiều nhà dân và bắt gia súc. Quân đội Mali đang tiến hành dọn dẹp hiện trường. Hiện chưa có nhóm thánh chiến nào nhận là thực hiện các vụ tấn công trên.

Miền Bắc Mali đã bị các tay súng có liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda kiểm soát từ năm 2012. Một năm sau đó, Pháp đã phát động chiến dịch quân sự nhằm hỗ trợ Chính phủ Mali đối phó với các mối đe dọa thánh chiến. Tuy nhiên, các nhóm cực đoan vẫn tập hợp lực lượng và mở rộng các vụ tấn công sang miền Trung và miền Nam Mali.

 Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia (miền Tây nước Đức) - ông Armin Laschet - đã kêu gọi khoản hỗ trợ trị giá 30 tỷ euro (tương đương 35 tỷ USD) nhằm tái thiết những  khu vực đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong trận lũ lụt lịch sử xảy ra tháng trước.

Theo Thủ hiến Laschet, các nhà lãnh đạo 16 bang ở Đức và chính phủ liên bang đang chuẩn bị một gói cứu trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Ông cho biết, chính quyền các bang đều cho thấy họ sẵn sàng cam kết khoản hỗ trợ trị giá 20 - 30 tỷ euro này. Chi phí tái thiết những khu vực thiên tai sẽ được chia đều giữa chính phủ liên bang và chính quyền các bang.

Ít nhất 190 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở miền Tây nước Đức vào giữa tháng trước, trong khi nhiều nhà ở, cơ sở kinh doanh và cơ sở hạ tầng quan trọng cũng bị nước lũ phá hủy. Theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại ở North Rhine-Westphalia sẽ lên tới 13 tỷ euro, trong khi bang láng giềng cũng ở mức tương tự, thậm chí cao hơn./.

BT
Thăm dò khán giả