Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều ngôi làng ở phía Tây Mosul thoát khỏi IS

(ANTV) - Quân đội Iraq ngày 21/5 cho biết, các đơn vị thuộc lực lượng bán vũ trang Hashd Shaabi ở nước này đã giành lại 7 ngôi làng ở phía Tây thành phố Mosul từ tay phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Với sự yểm trợ của máy bay trực thăng quân sự, các đơn vị Hashd Shaabi chủ yếu là người Hồi giáo theo dòng Shi'ite đã giải phóng 4 ngôi làng nằm rải rác ở phía Nam thị trấn al-Qairwan, cách thành phố Mosul khoảng 100 km về phía Tây.

Trong khi đó, ở phía Bắc thị trấn al-Qairwan, các đơn vị Hashd Shaabi đã hành quân qua đêm và cắt đứt tuyến đường tiếp tế giữa các ngôi làng al-Hatmiya và Tal Qasab do IS chiếm giữ. Sáng 21/5, các đơn vị này đã tiến vào làng Tal Qasab và chiếm lại ngôi làng này sau các cuộc giao tranh với phiến quân IS trong khi các cuộc xung đột dữ dội quanh làng al-Hatmiya vẫn đang tiếp diễn.

Các đơn vị này cũng đã giải phóng làng Ayn Fat'hi và Ayn Ghazal ở phía Bắc thị trấn al-Qairwan do IS chiếm giữ và phong tỏa thị trấn al-Qairwan và chuẩn bị giải phóng thị trấn này để tiến sâu hơn nữa về phía Tây nhằm giải phóng thị trấn Baaj hiện do IS kiểm soát, nằm cách al-Qairwan 25 km về phía Tây.

Với thắng lợi này, các đơn vị Hashd Shaabi đã đảm bảo an ninh cho các khu vực biên giới giữa Iraq và nước láng giềng Syria, đồng thời cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của IS nằm giữa thành phố Mosul và thành phố Raqqa của Syria.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sắp ra hầu tòa

Một tòa án Hàn Quốc ngày 21/5 cho biết, cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye cùng người bạn thân Choi Soon-sil, bị nghi đồng lõa trong bê bối tham nhũng chấn động trong lịch sử nước này, sẽ ra hầu tòa vào ngày mai 23/5. Đây sẽ là lần đầu tiên, bà Park xuất hiện trước công chúng, sau khi không có mặt trong 2 phiên tòa sơ bộ trước đó.

Theo tòa án quận trung tâm Seoul, bà Park bị cáo buộc nhận hoặc đòi 59,2 tỷ won (tương đương 52,7 triệu USD) tiền hối lộ từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn Samsung. Bà đã bị phế truất khỏi chức vụ Tổng thống từ ngày 10/3.

Các luật sư bào chữa của bà Park khẳng định, cựu Tổng thống không ý thức về các hành động bị cho là phạm pháp của người bạn thân Choi Soon-sil và không đề xuất giúp đỡ tập đoàn Samsung tiến hành cuộc chuyển giao quyền quản lý. Tuy nhiên, các công tố viên tin rằng, 2 bị cáo có lợi ích kinh tế chung trong vụ việc.

Cùng với phiên tòa ngày 23/5, bà Park dự kiến cũng sẽ bị đưa ra tòa sau đó 2 ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả