Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều cá nhân, tổ chức liên quan vụ “Hồ sơ Panama”

(ANTV) - “Hồ sơ Panama”, tài liệu mới được công bố về hoạt động trốn thuế của nhiều chính trị gia, quan chức, các ngôi sao thể thao, các trùm doanh nghiệp trên thế giới đang là chủ đề được dư luận thế giới quan tâm. 

Những thông tin mới được truyền thông thế giới tiếp tục đăng tải trong ngày 5/4 đã nêu tên thêm nhiều cá nhân và tổ chức có liên quan đến vụ bê bối này. Trong khi đó, nhiều nhân vật được nhắc tới trong tài liệu đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này. 

Theo tờ "the Guardian" và Đài BBC của Anh ngày 5/4, công ty trách nhiệm hữu hạn DCB Finance, một công ty bình phong Triều Tiên được sử dụng để giúp tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, có tên trong “Hồ sơ Panama”.

Tài liệu rò rỉ này cho thấy công ty có trụ sở tại Bình Nhưỡng này đăng ký ở quần đảo Virgin Anh vào năm 2006 và đã được công ty luật Mossack Fonseca sáp nhập một cách hợp pháp.

Trong khi đó, báo chí Argentina tiếp tục đưa tin Tổng thống nước này Mauricio Macri lại liên quan tới một công ty ma nữa có trụ sở tại Bahamas, trong vụ “Hồ sơ Panama”. 

Ông Macri từng giữ chức Phó Chủ tịch và Giám đốc của công ty Kagemusha, thành lập tại Panama tháng 5/1981, hiện do một chính trị gia người Panama quản lý. Tài liệu của công ty này cho thấy khác với vụ công ty Fleg Trading, hiện ông Macri cũng như bố của ông này Franco Macri vẫn tham gia vào hoạt động của Kagemusha.  

Trước đó một ngày, Chính phủ Argentina đã bác bỏ những tiết lộ trong Hồ sơ Panama về sự liên quan của Tổng thống Macri với hoạt động trốn thuế.

Trong số hàng nghìn ngân hàng bị nêu tên trong Hồ sơ Panama có hai ngân hàng thuộc nhóm hàng đầu thế giới là Credit Suisse và HSBC, bị cáo buộc thành lập các công ty bình phong ở nước ngoài, gây phức tạp và khó khăn cho người thu thế và các nhà điều tra về các dòng tiền luân chuyển. Hai ngân hàng này ngày 5/4 đã lên tiếng bác bỏ trên.

Trong số các cá nhân có tên Hồ sơ Panama, ngày 5/4, ngôi sao bóng đá người Argentina, Lionel Messi đang thi đấu cho CLB Barcelona (Tây Ban Nha) đã ra tuyên bố sẽ kiện tờ El Confidencial do đã đăng cáo buộc cầu thủ này trốn thuế và "lập nên một mạng lưới gian lận thuế" để giấu tiền khỏi những người thu thuế. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michelle Platini cũng bác bỏ những cáo buộc trong Hồ sơ Panama, đồng thời khẳng định các tài khoản ngân hàng của ông đều được đăng ký với chính quyền Thụy Sỹ.

Về phía Mossack Fonseca, Công ty luật bị cáo buộc tiếp tay cho  hành động trốn thuế, lãnh đạo công ty này đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc trong Hồ sơ Panama, đồng thời nhấn mạnh, việc công bố tài liệu này có sự nhúng tay của các thế lực bên ngoài nhằm làm xấu hình ảnh của đất nước Panama, vốn dựa vào nguồn thu từ các dịch vụ tài chính.

Trong khi đó, ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố bác bỏ những chi tiết trong Hồ sơ Panama có liên quan đến gia đình Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời khẳng định những cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ. Còn từ Anh, Thủ tướng Anh David Cameron, vốn có người thân bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động trốn thuế theo Hồ sơ Panama đã từ chối bình luận về những cáo buộc này, trong khi các đảng đối lập đang yêu cầu chính phủ làm rõ những thông tin trên.

 

BT
Thăm dò khán giả