Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm một thành phố ở Iraq thất thủ, lọt vào tay IS

(ANTV) -Theo nguồn tin an ninh Iraq đã chính thức xác nhận việc thành phố Ar Rutbah thuộc tỉnh Anbar miền tây Iraq, đã thất thủ và nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là một bước thụt lùi trong chiến dịch giải phóng Iraq khỏi tay IS khi mà quân đội và lực lượng nước này đang thực hiện chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul.

 
Theo đó, toàn bộ binh sỹ Chính phủ và dân quân thuộc lực lượng huy động quần chúng của người Hồi giáo dòng Shiite, đã buộc phải rút ra bên ngoài thành phố sau khi các tay súng IS chiếm được quyền kiểm soát quận Al Askary, quận cuối cùng còn nằm dưới quyền kiểm soát của quân Chính phủ ở phía bắc thành phố, sau hai ngày giao tranh ác liệt.
 
Ngoài ra, nguồn tin cũng khẳng định việc chỉ huy lực lượng chống khủng bố của người Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố Ar Rutbah, đã bị IS hành quyết cùng 5 người khác. Giới lãnh đạo tỉnh Anbar cho biết, quân đội và cảnh sát đang triển khai lực lượng bao vây Ar Rutbah để chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát thành phố trong vài ngày tới.
 
Trong khi đó, cũng trong ngày 24/10, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết trong vài ngày tới, UNHCR sẽ tiếp nhận 150.000 người Iraq chạy trốn khỏi xung đột và giao tranh từ thành phố Mosul, hiện do các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.
 
 
Pakistan tiến hành chiến dịch giải cứu con tin tại trường cảnh sát
 
Ngay sau khi các tay súng chưa rõ danh tính tấn công và bắt giữ con tin tại trường Cao đẳng Cảnh sát Balochistan, quân đội Pakistan với sự hỗ trợ của trực thăng đã tiến hành chiến dịch giải cứu quy mô lớn.
 
Theo thông tin cập nhật, ít nhất một người thiệt mạng và 84 người bị thương trong vụ tấn công này. Giới chức địa phương cho biết có 5 đến 6 tay súng đã tham gia vụ tấn công trường Cao đẳng Cảnh sát Balochisatan, nằm cách thủ phủ Quetta của tỉnh Balochistan 20km về phía Đông.
 
Vụ tấn công bắt đầu lúc 23 giờ 30 phút đêm 24/10 (1 giờ 30 sáng 25/10 theo giờ Hà Nội). Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, quân đội Pakistan đã tiến hành chiến dịch giải cứu quy mô lớn. Hiện chưa rõ có bao nhiêu học viên cảnh sát khi xảy ra vụ tấn công và chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công này. Chiến dịch giải cứu vẫn đang tiếp diễn.
 
Libya giải cứu 24 dân thường bị lực lượng IS giam giữ tại Sirte
 
Cũng trong ngày hôm qua, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya đã giải cứu 24 dân thường bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giam giữ ở Sirte, cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông.
 
Theo truyền thông nhà nước, trong các cuộc giao tranh với IS, các lực lượng ủng hộ chính phủ đã giải cứu 24 dân thường trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Sau đó, các lực lượng còn giải cứu được 2 người đàn ông, 1 người Ai Cập, 1 người Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trước đó, ngày 22/10, quân chính phủ cũng đã giải cứu được 13 con tin, gồm 11 phụ nữ Eritrea, 1 người Thổ Nhĩ Kỳ, và 1 người Ai Cập, bị IS bắt giữ. Bên cạnh đó, quân chính phủ còn kiểm soát 1 khu vực là căn cứ của các tay súng IS.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả