Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Chủ Nhật, 08/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm một bước leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Nga

(ANTV) -Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang leo thang sau động thái trục xuất các nhà ngoại giao của nhau, nay chứng kiến thêm một nấc thang căng thẳng nữa khi Washington áp dụng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moskva. 

Theo đó,  Mỹ sẽ đóng băng tất cả tài sản của các cá nhân và tổ chức bị liệt kê trong danh sách bị trừng phạt. Trong khi Nga lên tiếng chỉ trích và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả thích đáng.
 
Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổng cộng 17 quan chức Nga, 7 doanh nhân mà phía Mỹ gọi là các "nhà tài phiệt" và 12 công ty được cho là có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin; 1 công ty xuất khẩu vũ khí và một ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ Nga. Đáng chú ý trong danh sách trừng phạt lần này, có cả Bộ trưởng Nội vụ Nga, Thư ký Hội đồng An ninh Nga và Chủ tịch Gazprombank.
 
Bà Sarah Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng nói: "Chúng ta muốn một mối quan hệ tích cực với chính phủ Nga. Nhưng để điều đó xảy ra, phía Nga cần có những thay đổi đáng kể trong những hành động của họ. Ở thời điểm này, Tổng thống vẫn sẽ giữ quan điểm cứng rắn nhưng cũng sẽ cố gắng thúc đẩy cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin".
 
Đáp lại động thái mới nhất từ phía Mỹ, Nga tuyên bố sẽ nghiêm khắc đáp trả, đồng thời kêu gọi Washington từ bỏ ý định đối thoại với Moskva bằng ngôn ngữ trừng phạt đe dạo không cấp thị thực hoặc tịch thu tài sản của các doanh nghiệp Nga. Nga coi đó là hành động vi phạm thô bạo mọi chuẩn mực quốc tế, vi phạm quyền con người. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định động thái mới này của Mỹ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của người Mỹ bình thường và không làm cho Moskva thay đổi đường lối phát triển đã được lựa chọn.
 
Từ năm 2014 đến nay, Mỹ đã áp dụng 50 lệnh trừng phạt chống các tập thể và cá nhân của Nga xuất phát từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Syria, các hoạt động tấn công mạng và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh. Hành động ngày càng cứng rắn này của Washington đã làm cho quan hệ hai nước vốn đã ở mức rất thấp ngày càng tồi tệ hơn.
 
Núi lửa Sinabung phun trào mạnh, Indonesia phải đóng cửa sân bay
 
Chính quyền Indonesia vừa cho đóng cửa sân bay Alas Leuser tại tỉnh Aceh (A-xê) sau khi núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra lân cận phun trào và tạo ra tình trạng khói bụi dày đặc.
 
Trước đó, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia của Indonesia thông báo núi lửa Sinabung bắt đầu phun các cột tro bụi và nhả ra dòng nham thạch nóng chảy trong ngày 6/4.
 
Núi lửa Sinabung là 1 trong tổng số 129 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia. Trong vài năm trở lại đây, các khu vực quanh miệng núi lửa Sinabung đã bị hạn chế đi lại vì ngọn núi này thường xuyên phun trào. Trong đợt núi lửa này phun trào trở lại vào năm 2014 sau suốt 4 thế kỷ ngủ yên, đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.
 
 

 

Thăm dò khán giả