Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 3, 03/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm hàng nghìn đám cháy rừng ở Amazon, Brazil

(ANTV) - Viện Nghiên cứu Không gian quốc gia Brazil ghi nhận có 3.859 đám cháy, trong đó 2.000 đám cháy ở rừng mưa Amazon. Số liệu này cho thấy cú đòn mới nhất giáng mạnh vào cuộc khủng hoảng môi trường gây lo ngại cho toàn thế giới.

 

Là rừng mưa lớn nhất thế giới, số phận rừng Amazon, thường được ví là Lá phổi của thế giới, được các chuyên gia biến đổi khí hậu coi là chìa khóa giải quyết cho tương lai của hành tinh.

Rừng Amazon có khả năng lưu giữ, hấp thụ cácbon, làm chậm tình trạng nóng ấm toàn cầu cũng như cung cấp 20% lượng oxy cho thế giới. Tổng thống Brazil Bolsonaro kể từ khi lên nắm quyền được cho là tạo điều kiện để khai hoang đất phục vụ phát triển nông nghiệp, chăn nuôi. Mặc dù ông đã ban hành lệnh cấm đốt nương rẫy và triển khai 44.000 binh sỹ tham gia chống cháy rừng, nhưng nhiều ý kiến chỉ trích rằng, những biện pháp đó là quá chậm chễ và như muối bỏ biển.

 

Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc triển khai toàn diện thỏa thuận Idlib tại Syria

Ngày 2/9, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin kêu gọi đảm bảo triển khai toàn diện thỏa thuận Idlib "ngay lập tức." Lời kêu goi được đưa ra sau khi lực lượng chính phủ Syria đơn phương ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib.

Theo ông, thỏa thuận Idlib cần phải được triển khai ngay lập tức, đồng thời cảnh báo về một làn sóng khủng hoảng nhân đạo mới trong tương lai nếu không đạt được một giải pháp chính trị.

Tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib là nhằm "ổn định tình hình" tại đây và kêu gọi các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình tại đây.

Thông báo trên được đưa ra sau khi các lực lượng chính phủ Syria được Nga ủng hộ hồi đầu tháng này đã tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Với dân số khoảng 3 triệu người, tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ tổ chức hội nghị ba bên vào ngày 16/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria./.

BT
Thăm dò khán giả