Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 5, 18/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm chính đảng rút khỏi liên minh cầm quyền tại Ukraine

(ANTV) - Thủ lĩnh đảng Batkivshina (Tổ quốc) - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko - ngày 17/2, tuyên bố đảng này rút khỏi liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine.

Theo bà Timoshenko, nguyên nhân khiến "Batkivshina" rút khỏi liên minh cầm quyền là do liên minh mà bà gọi là mang tính "hình thức" này không có bất kỳ cơ hội tiến hành cải cách. Tuy nhiên, bà tuyên bố đảng "Batkivshina" sẵn sàng "thống nhất chính phủ và xã hội". Thủ lĩnh đảng "Batkivshina" cũng cảnh báo nếu không kịp thời khởi động một tiến trình chính trị, tình hình xã hội Ukraine có thể mất kiểm soát.

Ban đầu, liên minh cầm quyền Ukraine gồm 5 chính đảng "Khối Petro Poroshenko", "Samopomich" (Tự cứu), "Batkivshina", đảng Cấp tiến và đảng Mặt trận Nhân dân. Hồi tháng 9/2015, đảng Cấp tiến đã rút khỏi liên minh cầm quyền. Hiện nay, dù đảng "Batkivshina" rút khỏi liên minh, song ba đảng còn lại trong liên minh cầm quyền Ukraine vẫn giữ số ghế quá bán trong Quốc hội nước này (243 so với 226 ghế cần thiết).

Một ngày trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và nội các đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Cuộc bỏ phiếu này được tổ chức chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu ông Yatsenyuk từ chức, song chỉ có 194 đại biểu bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng so với 226 phiếu cần thiết tại quốc hội có 450 ghế của Ukraine.

Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Yatsenyuk từ chức vì công chúng đã mất niềm tin đối với ông về khả năng đấu tranh chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ sâu rộng của nền kinh tế Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả