Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 04/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm 3 cựu cảnh sát bị buộc tội liên quan cái chết của George Floyd

(ANTV) - Các nhà lập pháp bang Minnesota của Mỹ, ngày 3/6 đã buộc tội thêm 3 cựu sĩ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của công dân da màu George Floyd, đồng thời tăng cấp độ tội danh và định thêm một tội danh mới đối với cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin, người đã ghì đầu gối lên cổ Floyd trong hơn 8 phút khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Theo hồ sơ tại tòa án, 3 cựu sĩ quan cảnh sát gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao. Cả 3 bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay giết người. Trong khi đó, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ hai, tăng một bậc so với cáo buộc trước đó. Ngoài ra, viên cảnh sát 44 tuổi này còn bị buộc tội ngộ sát cấp độ 2.

Cả 4 sĩ quan trên đều tham gia vào vụ bắt giữ Floyd ngày 25/5 và bị sa thải ngay sau một đoạn video về cái chết của nạn nhân được công bố.

Anh: Hàng chục nghìn người biểu tình chống bạo lực và phân biệt chủng tộc

Vụ việc của George Floyd những ngày qua cũng đã làm dấy lên sự phẫn nộ và làn sóng phản đối mạnh mẽ tại nhiều nước trên thế giới. Bất chấp lệnh cấm tụ tập đồng người trong thời gian phong tỏa để ngăn dịch COVID-19, hàng chục nghìn người Anh đã tiếp tục xuống đường ở thủ đô London trong chiều qua để ủng hộ các cuộc biểu tình tại Mỹ, đồng thời lên án bạo lực cảnh sát cũng như nạn phân biệt chủng tộc tại Anh.

Khoảng 10.000 người đã tập trung biểu tình tại quảng trường Nghị viện, sau đó kéo đến Văn phòng Thủ tướng Anh ở phố Downing, hô vang các khẩu hiệu như “không có công lý thì không có hoà bình” hay “nói không với cảnh sát phân biệt chủng tộc”. Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hoà nhưng sau đó đã xảy ra căng thẳng và đụng độ với cảnh sát Anh, khiến 1 số người bị bắt giữ.

Đây đã là ngày thứ 4 liên tiếp thủ đô London chứng kiến các cuộc xuống đường, với thành phần tham gia đa số là thanh niên da màu, nhằm ủng hộ các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd tại Mỹ. Giống như Mỹ và 1 số nước phương Tây, tình trạng bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc cũng là 1 trong các vấn đề gai góc trong xã hội Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua cũng lên án bạo lực phân biệt chủng tộc tại Mỹ, song kêu gọi người dân biểu tình ôn hoà và tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh tại nước này vẫn đang rất nghiêm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả